ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

แจกสูตร ข้าวทอดและยำแหนม

ข้าวทอดและยำแหนม

ส่วนผสม ข้าวทอด

- ข้าวหุงสุก 2 ถ้วย (แนะนำว่า อย่าใช้ข้าวหอมมะลิ เพราะจะแฉะ)
- น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
- ไข่ไก่ (ใบเล็กสุด) 1 ฟอง (เพราะถ้าไข่ใบใหญ่ไปจะทำให้ข้าวแฉะ)
- แป้งทอดกรอบ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวเจ้าได้ เพราะเราต้องการแค่ชุบแป้งบาง ๆ )
- น้ำเย็นจัด 2-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ ข้าวทอด

1. ใส่ข้าว น้ำพริกแกงเผ็ด ซอสหอยนางรม ใบมะกรูด และไข่ไก่ลงในอ่างผสม คลุกเคล้าผสมให้เข้ากันจนเหนียวและสามารถปั้นเป็นก้อน ๆ ได้

2. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม ๆ กดให้แน่น ๆ เตรียมไว้

3. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนผสมให้ละลายเข้ากันดี

หมายเหตุ : แป้งทอดกรอบแต่ละยี่ห้อไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าให้ผสมบาง ๆ เข้าไว้ เวลาทอดแป้งจะได้ไม่หนามาก

4. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง นำก้อนข้าวไปชุบลงในแป้งที่ละลายไว้แล้วเอาลงทอดจนเหลือง (เคล็ดลับ : ขั้นตอนนี้เราอย่าเพิ่งไปยุ่งกับข้าวทอดนะคะ รอให้เหลืองอีกด้านแล้วค่อยกลับด้าน) ทอดจนสุกเหลืองทั้งก้อน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเตรียมไว้

ส่วนผสม ยำแหนม

- พริกแห้งทอด
- ข้าวทอด
- แหนมสด หั่นเป็นชิ้น ๆ (ถ้าใครชอบแบบสุก ๆ นำไปลวกก่อน)
- หนังหมูต้มสุก (สูตรนี้ไม่ได้ใส่)
- หมูสับรวนสุก
- หอมแดงซอย
- ขิงอ่อนซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ผักชีซอย
- ต้นหอมซอย
- น้ำพริกเผา (นัทว่าใส่แล้วอร่อยขึ้นค่ะ)
- พริกป่น
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำตาลทราย
- ถั่วลิสงทอด
- ผักสดตามต้องการ

วิธีทำข้าวทอดและยำแหนม

1. ใส่พริกทอดลงอ่างผสม จากนั้นหาถุงพลาสติกใส่มือแล้วบีบให้พริกแหลก (ทำวิธีนี้เด็ดนะจ๊ะ)

2. ใส่ข้าวทอดลงในอ่างผสม ใช้ถุงพลาสติกใบเดิมบีบข้าวให้แหลกแค่พอหยาบ ๆ

3. ใส่แหนมสดลงไป ตามด้วยหนังหมู (ถ้ามี) และหมูสับรวน ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย (ใครจะใส่พริกป่นใส่เพิ่มได้ค่ะ แต่นัทไม่ได้ใส่ เพราะน้ำพริกเผาและพริกทอดเผ็ดอยู่แล้วค่ะ) ชิมรสตามชอบ

4. ใส่หอมแดงซอย ขิงอ่อนซอย ต้นหอมซอย ผักชีซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

5. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยถั่วลิสงทอด และพริกทอด รับประทานคู่กับผักสดที่เตรียมไว้

Cr. สูตรอาหาร http://cooking.kapook.
Cr. ภาพอาหาร Internet

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป