ส่วนผสมตัวแป้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
3. ผงฟู 20 กรัม
4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม
5. เนยขาว 20 กรัม
6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม
7. น้ำเปล่า 200 กรัม
ส่วนผสมไส้ถั่วดำ
1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
3. เนยจืดสด 50 กรัม
วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun
วิธีทำแป้งซาลาเปา
1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น
2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี
ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม
4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม
วิธีทำไส้ถั่วดำ
1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก
2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง
3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น
4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเปาสุกออกมาแล้วกระดาษไม่หลุดออก
5. นำไปนึ่ง 8-10 นาที จนสุก
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/dvfkRNgLfFV
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
3. ผงฟู 20 กรัม
4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม
5. เนยขาว 20 กรัม
6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม
7. น้ำเปล่า 200 กรัม
ส่วนผสมไส้ถั่วดำ
1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
3. เนยจืดสด 50 กรัม
วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun
วิธีทำแป้งซาลาเปา
1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น
2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี
ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม
4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม
วิธีทำไส้ถั่วดำ
1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก
2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง
3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น
4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเปาสุกออกมาแล้วกระดาษไม่หลุดออก
5. นำไปนึ่ง 8-10 นาที จนสุก
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/dvfkRNgLfFV
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น