ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ
วัตถุดิบลาบเป็ด
1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
2. น้ำปลา 1/2 ชต.
3. พริกป่น 1/2 ชต.
4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม
5. มะนาว 1/2 ลูก
6. หอมแดงซอย 2 ชต
7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด
8. ข้าวคั่ว 1 ชต.
9. ต้นหอม 2 ต้น
10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น
12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี
วิธีทำลาบเป็ด
1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง
2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว
คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป
3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบลาบเป็ด
1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
2. น้ำปลา 1/2 ชต.
3. พริกป่น 1/2 ชต.
4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม
5. มะนาว 1/2 ลูก
6. หอมแดงซอย 2 ชต
7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด
8. ข้าวคั่ว 1 ชต.
9. ต้นหอม 2 ต้น
10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น
12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี
วิธีทำลาบเป็ด
1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง
2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว
คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป
3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น