กล้วยน้ำว้าเชื่อม
ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด
ส่วนผสม
============================
- กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา
- เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย)
- น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว
- น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม
ลดได้
- น้ำสะอาด 1000 กรัม
- เกลือ 1 หยิบนิ้ว
- มะนาว 1 เซี่ยว
- ใบเตยหอม ล้างสะอาด
- หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า
วิธีทำ
===========================
- ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย
- ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4
- แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ
- เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด
ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ
- เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป
วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ
สามารถเติมน้ำได้อีก
- กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง
เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ
- ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด
- หัวกะทิ(แบ่งออกมา 2 ชต)ตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือ พอเค็มปะเเล่ม
คนไม่ให้เป็นลูก
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ แป้ง1 ชต: หัวกะทิ 2 ชต คนให้ละลาย
- เมื่อกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำแป้ง คนอย่างรวดเร็ว รอให้สุกสักนิด
- ตั้งใส่ถ้วย วางในอ่างน้ำเย็น จะช่วยให้หัวกะทิฟูสวย
มาคุยกัน
=============================
- สูตรนี้ไม่ง้อน้ำปูนใส เนื่องจากกล้วยห่ามกำลังดี
แช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กล้วยดำค่ะ
คุณสมบัติของน้ำปูนใสคือรักษาเนื้อกล้วยให้คงตัว
หากใครใช้กล้วยที่สุกกว่านี้ ควรแช่น้ำปูนใส
- เราคนไม่ถนัดกินกล้วย จึงใช้กล้วยดิบมาก
ผลที่ได้คือปอกเปลือกไม่ได้ ต้องใช้มีดถาก
ผิวกล้วยเลยไม่สวย ทิ้งไปค่ะ เลยเพิ่งจะมาทำ
หวีนี้เป็นหวีที่สาม และเป็นหวีแรกที่ได้ลองเชื่อม
- ความลำบากคือต้องคอยช้อนฟองค่ะ หากปล่อยไว้
ฟองจะไปฉาบเนื้อกล้วย กระดำกระด่าง
- ใบเตยช้อนออก ก่อนใส่กล้วยก็ได้ แต่เราปล่อยไว้
- น้ำมะนาวช่วยกันน้ำตาลตกผลึกค่ะ ใส่แล้วคนเบามือ
- หมั่นพลิกกล้วยให้สัมผัสน้ำเขื่อมนะคะ และวักน้ำเชื่อมราด
สีจะได้สม่ำเสมอ
ขอบคุณที่มา : Marco Supannikar ทาง facebook.
ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด
ส่วนผสม
============================
- กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา
- เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย)
- น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว
- น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม
ลดได้
- น้ำสะอาด 1000 กรัม
- เกลือ 1 หยิบนิ้ว
- มะนาว 1 เซี่ยว
- ใบเตยหอม ล้างสะอาด
- หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า
วิธีทำ
===========================
- ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย
- ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4
- แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ
- เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด
ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ
- เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป
วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ
สามารถเติมน้ำได้อีก
- กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง
เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ
- ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด
- หัวกะทิ(แบ่งออกมา 2 ชต)ตั้งไฟอ่อน ใส่เกลือ พอเค็มปะเเล่ม
คนไม่ให้เป็นลูก
- ผสมแป้งข้าวเจ้ากับหัวกะทิ แป้ง1 ชต: หัวกะทิ 2 ชต คนให้ละลาย
- เมื่อกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำแป้ง คนอย่างรวดเร็ว รอให้สุกสักนิด
- ตั้งใส่ถ้วย วางในอ่างน้ำเย็น จะช่วยให้หัวกะทิฟูสวย
มาคุยกัน
=============================
- สูตรนี้ไม่ง้อน้ำปูนใส เนื่องจากกล้วยห่ามกำลังดี
แช่ในน้ำเกลือเพื่อไม่ให้กล้วยดำค่ะ
คุณสมบัติของน้ำปูนใสคือรักษาเนื้อกล้วยให้คงตัว
หากใครใช้กล้วยที่สุกกว่านี้ ควรแช่น้ำปูนใส
- เราคนไม่ถนัดกินกล้วย จึงใช้กล้วยดิบมาก
ผลที่ได้คือปอกเปลือกไม่ได้ ต้องใช้มีดถาก
ผิวกล้วยเลยไม่สวย ทิ้งไปค่ะ เลยเพิ่งจะมาทำ
หวีนี้เป็นหวีที่สาม และเป็นหวีแรกที่ได้ลองเชื่อม
- ความลำบากคือต้องคอยช้อนฟองค่ะ หากปล่อยไว้
ฟองจะไปฉาบเนื้อกล้วย กระดำกระด่าง
- ใบเตยช้อนออก ก่อนใส่กล้วยก็ได้ แต่เราปล่อยไว้
- น้ำมะนาวช่วยกันน้ำตาลตกผลึกค่ะ ใส่แล้วคนเบามือ
- หมั่นพลิกกล้วยให้สัมผัสน้ำเขื่อมนะคะ และวักน้ำเชื่อมราด
สีจะได้สม่ำเสมอ
ขอบคุณที่มา : Marco Supannikar ทาง facebook.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น