"ไก่ต้มน้ำปลาอร่อยพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด"
อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตในครอบครัว หรือแม้แต่วงสังสรรค์ ก็จะขาดไม่ได้เลยกับเมนูแซ่บๆพวกไก่ย่าง ส้มตำ และวันนี้ครัวFood-Trick เราขอแจมความอร่อยเพิ่มเติมกับสูตร "ไก่ต้มน้ำปลาอร่อยพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด" ไม่ว่าจะทานเปล่าๆก็อร่อย หรือทานกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้
ที่สำคัญยังกินได้หลายมื้ออีกด้วย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด โอ๊ยยยย...ฟินไปใหญ่^^
วัตถุดิบ
1.น่องไก่ติดสะโพก 2ชิ้น(หรือไก่ส่วนอื่นๆตามชอบ)
2.รากผักชี 3ราก
3.ข่า 1/2หัว
4.ตะไคร้ 1ต้น
5.มะกรูด 3ใบ
6.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วดำ 1ช้อนชา
9.น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนชา
10.น้ำเปล่า
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกขี้หนู
2.กระเทียม
3.น้ำตาลปี๊บ
4.น้ำมะนาว
5.น้ำปลา
วิธีการทำ
1.ใส่น้ำลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดจากนั้นใส่ไก่ลงไปลวกให้พอหนังตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำใส่จานพักไว้
2.ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงในหม้อ วางชิ้นไก่ที่ลวกไว้ทับลงไปตามด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำปลาซอสปรุงรสและซีอิ๊วดำจากนั้นเทน้ำเปล่าใส่ลงไปกะให้พอท่วมชิ้นไก่เปิดไฟอ่อนๆปิดฝาต้มทิ้งไว้ประมาณ30-60นาที
3.ทำน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา โดยซอยพริกและกระเทียมแล้วนำไปโขลกเข้าด้วยกันพอหยาบ ใส่น้ำตาลปี๊บน้ำมะนาวและน้ำปลาลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากัน ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วยเตรียมไว้
4.เมื่อต้มไก่จนสุกแล้วตักไก่ใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลาที่เตรียมไว้ ทานกับเครื่องดื่มเย็นๆหื้มมมบอกเลยว่าฟินคะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
สูตรของเราสามารถต้มไก่ทั้งตัว หรือเลือกเฉพาะส่วนที่ชอบก็ได้คะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น