แทะกันให้อร่อยจุใจกับสูตรที่ครัวfood-trickเราจัดให้กับ "ตีนไก่ตุ๋นเปื่อยอร่อยต้องลอง" หอมกลิ่นพะโล้ ต้มจนตีนไก่เปื่อยนุ่ม แทะสนุกแทะอร่อยกันยกครอบครัวไปเลย ยิ่งได้น้ำจิ้มเด็ดๆมาทานคู่ หื้มมมม....พูดแล้วน้ำลายสอ เตรียมสมุดปากกามาจดสูตรของเรากันคะ ><
วัตถุดิบ
1.ตีนไก่ 1/2กิโลกรัม
2.เห็ดหอมแห้ง(แช่น้ำจนนิ่ม) 1ถ้วย
3.ผงพะโล้ 1/2ห่อ
4.รากผักชี 3ราก
5.กระเทียม 2หัว
6.อบเชย 1แท่ง
7.โป๊ยกั๊ก 3ดอก
8.น้ำตาลปี๊บ 1/2ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
10.ซีอิ๊วดำ 1ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันพืช 2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.สับเล็บตีนไก่ออกล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2.โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลกเตรียมไว้
3.ตั้งกระทะเปิดไฟใส่น้ำมันพอน้ำมันร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัดพอหอมจากนั้นใส่ผงพะโล้ลงไปให้หอมเติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอเดือดเทใส่หม้อ
4.ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ตีนไก่และเห็ดหอมลงไปต้มประมาณ30นาทีปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำต้มต่อจนเปื่อยตามชอบตักใส่จานเสิร์ฟ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
ยิ่งต้มนาน ความเปื่อยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น