ครัวFood-Trickขอพาเพื่อนๆไปอร่อยกับเมนูทานเล่นอย่างเปาะเปี๊ยะกันบ้างดีกว่า บางคนไปซื้อกินตามตลาดก็ชิ้นเล็กไม่จุใจใช่ไหมละคะ มาคะ มาทางนี้เข้าครัวลงมือทำกันเองกับสูตร "เปาะเปี๊ยะกุ้ง กรอบอร่อยติดใจ" ฟินกุ้งนุ่มๆ ชิ้นโตๆ แถมแป้งกรอบโดนใจ ทานร้อนๆเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ อร่อยเหาะเลยละคะ
วัตถุดิบ
1.แป้งเปาะเปี๊ยะ 10แผ่น
2.กุ้ง 10ตัว
3.รากผักชีโขลกละเอียด 1ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมโขลกละเอียด 2ช้อนชา
5.พริกไทยดำโขลกละเอียด1/4ช้อนชา
6.ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา
7.น้ำมันงา 1/2ช้อนชา
8.น้ำมันพืช(สำหรับทอด)
9.น้ำจิ้มไก่
วิธีการทำ
1.นำกุ้งมาล้างในสะอาดแล้วซับให้แห้งแกะเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำและเอาหัวออกเหลือหางเอาไว้สำหรับห่อ
2.หมักและห่อกุ้ง นำกุ้งที่เตรียมไว้ มาใส่ในชามผสมและหมักด้วยรากผักชีโขลกละเอียดกระเทียมโขลกละเอียดพริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ๊วขาวและน้ำมันงาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ 15นาที ตัดแป้งเปาะเปี๊ยะเป็นสองส่วนแล้วจึงตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าวางกุ้งที่หมักไว้ลงตรงกลางแผ่นแป้งม้วนให้หางกุ้งโผล่ออกมา ติดแผ่นเปาะเปี๊ยะกุ้งให้สนิทด้วยไข่แดงทำจนครบแล้วนำไปทอด
3.นำกระทะขึ้นตั้งไฟ เมื่อพอน้ำมันร้อนให้ใส่กุ้งที่ห่อเตรียมไว้ ลงไปทอดให้เหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ทานร้อนๆอร่อยเหาะคะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
สามารถเพิ่มวุ้นเส้น มาเติมเติมความอร่อยก็ได้นะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น