ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร " หมูสร่ง อาหารว่างโบราณ "


 ขอนำเสนออาหารโบราณที่ทำง่ายๆ ตามแบบฉบับของครัว  Food-Trick  ตามรอยแม่การะเกดในละครเรื่องบุพเพสันนิวาสกับสูตร  "หมูสร่ง อาหารว่างโบราณ"  ขั้นตอนการทำไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยละคะ ทานร้อนๆคู่กับน้ำจิ้ม ฟินสุดๆเลยเจ้าคะ  ถ้าออเจ้าพร้อมแล้ว ไปเข้าครัวกันเลย^^

    หมูสร่ง ไม่ใช่ หมูโสร่ง....ในพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานพ.ศ.2554ให้ความหมายไว้ว่า[สะหฺร่ง]น. ชื่ออาหารว่างชนิดหนึ่งทำด้วยหมูสับคลุกกับรากผักชีพริกไทยน้ำปลาปั้นเป็นก้อนกลมๆพันด้วยเส้นมี่ซั่วลวก  ทอดให้เหลือง  ทานกับน้ำจิ้ม​คะ

วัตถุดิบ
1.หมูสับ  500กรัม
2.หมี่ซั่ว   250กรัม
3.รากผักชี  10กรัม
4.พริกไทยเม็ด  10กรัม
5.กระเทียม  30กรัม
6.ไข่ไก่  1ฟอง
7.น้ำปลา  1ช้อนโต๊ะ
8.ซอสปรุงรส  1ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันสำหรับทอด


วิธีการ
1.เริ่มจากโขลกรากผักชีกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด


2.นำสามเกลอที่เราโขลกแล้วมาหมักกับหมูสับใส่ไข่น้ำปลาและซอสปรุงรสคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้30นาทีค่ะ
3.นำหมี่ซั่วแช่น้ำให้พอเส้นนุ่มแล้วเทน้ำออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำ    เตรียมห่อหมูกันค่ะ(วิธีห่อดูจากคลิปด้านล่างได้เลยค่ะ) 


4.เริ่มจากปั้นหมูสับให้เป็นก้อนพอดีคำแล้วใช้เส้นหมี่4เส้นค่อยๆพันให้รอบหมูเก็บปลายเส้นโดยหาช่องว่างแล้วกดปลายเส้นยัดเข้าไปเลยค่ะเมื่อพันเสร็จจะได้หน้าตาแบบนี้แล้วจึงนำไปทอดค่ะ


5.ตั้งน้ำมันใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อนนำลงทอดใช้น้ำมันท่วมๆนะคะ
6.ทอดจนหมูสุกเป็นสีเหลืองทองตักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ได้เลยค่ะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป