สัมผัสความอร่อยของแกงไทย ที่มีรสเด็ดจากครัว food-trick ของเรา กับสูตร "แกงไก่ใส่กล้วยดิบ กลมกล่อมได้ประโยชน์" สะโพกไก่เนื้อแน่นๆ ใส่กระทะพร้อมกับน้ำพริกแกงคั่วใต้รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันหอมกะทิ และกล้วยน้ำว้าดิบลงไป ซึ่งกล้วยน้ำหว้าดิบมีสรรพคุณช่วยช่วยแก้โรคกระเพาะได้ดีเนื่องจากมีสารแทนนิน....พร้อมแล้วไปลุยกันเลย ^^
วัตถุดิบ
1.สะโพกไก่สับเป็นชิ้น300กรัม
2.กล้วยน้ำว้าดิบ500กรัม
3.น้ำพริกแกงคั่วใต้3ช้อนโต๊ะ
4.หัวกะทิ 1/2ถ้วยตวง
5.หางกะทิ3ถ้วยตวง
6.ใบมะกรูดฉีก5ใบ
7.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ4ช้อนชา
9.มะนาว1/2ลูก
10.น้ำมันพืช2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำเปล่า3-4ถ้วยตวง
วิธีการทำ
1.บีบน้ำมะนาวลงในน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน
2.ปอกเปลือกกล้วยออกหั่นเป็นชิ้นแช่ลงในน้ำมะนาวข้อที่1เพื่อไม่ให้ดำ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ลงผัดพอหอมค่อยๆใส่หัวกะทิผัดจนแตกมันใส่สะโพกไก่ผัดให้เข้ากัน
4.เติมหางกะทิพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ
5.เทกล้วยน้ำว้าใส่ตะแกรงล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกครั้งใส่ลงในน้ำแกงต้มพอสุกใส่ใบมะกรูดคนให้เข้ากันตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
-ต้มกล้วยดิบให้สุกจนไม่มีรสฝาด
-ควรเลือกกล้วยน้ำว้าผลแก่แต่เปลือกยังเขียวอยู่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น