ชวนเข้าครัวทำอาหารอิสาน กับแกล้มชั้นดีอย่างสูตร "เสือร้องไห้ทำง่ายแซ่บหลายเด้อ" ย่างเนื้อจนกรอบนอกนุ่มใน น้ำมันไหลซึมออก พร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งจัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ ทานแกล้มกับเบียร์ โอ๊ยยยย...ฟินเข้าไปอีก ถ้าพร้อมแล้ว เข้าครัวมาดูขั้นตอนทำโลดจ้าาาา ^^
วัตถุดิบ
1.เนื้อวัวส่วนหน้าอกติดมัน 500กรัม
2.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
3.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1/2ช้อนชา
5.พริกไทย(ตำละเอียด) 1/2ช้อนชา
วิธีการทำ
1.แล่เนื้อเป็นแผ่นหนาประมาณ 1เซนติเมตร
2.หมักด้วยเครื่องปรุงน้ำปลา,ซีอิ๊วขาว,เกลือป่นและพริกไทยตำละเอียดคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อแช่ตู้เย็น2ชั่วโมงหรือ 30นาทีแล้วแต่สะดวกถ้าอยากให้นุ่มก็นานหน่อย
3.เมื่อเนื้อหมักเสร็จแล้วนำมาย่างด้วยไฟร้อนปานกลาง แนะนำให้ย่างด้วยเตาถ่าน จะได้เนื้อที่หอม
4.นำเนื้อมาหั่นให้พอดีคำ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว แซ่บๆๆฟินๆๆกันได้เลยคะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
จะแล่เนื้อก่อนหมักหรือจะแล่หลังหมักก็ได้นะคะ ตามสะดวกเลยจ้า
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น