อาหารเหนือที่หอมเครื่องเทศ มาพร้อมกับสูตรน้ำพริกแกงอย่างไส้อั่ว สามารถทำเองได้ที่บ้าน
ครัว Food-Trick มาส่งต่อความอร่อยกับสูตร "ไส้อั่วหมู หอมสมุนไพรครบรส" อร่อยไปกับไส้อั่ว ไม่ว่าจะกัดคำไหนก็หอมกลิ่นสมุนไพรฟุ้งไปหมด ทานร้อนๆกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ลำแต้ๆเลยเจ้า พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนและวัตถุดิบกันเลยดีกว่า><
วัตถุดิบ
1.เนื้อหมูบด1กิโลกรัม
2.ไส้หมู300กรัม
3.ใบมะกรูด10ใบ
4.ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง10เม็ด
2.ข่าหั่น1ช้อนโต๊ะ
3.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
4.หอมแดง10หัว
5.กระเทียม20กลีบ
6.กะปิ2ช้อนโต๊ะ
7.เกลือ1ช้อนชา
วิธีการทำ
1.โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2.ล้างไส้หมูให้สะอาดโดยใส่น้ำลงในไส้แล้วกลับด้านในออกมาด้านนอกนำไปแช่น้ำใส่เกลือประมาณ10นาทีแล้วกลับด้านนอกออกเหมือนเดิม
3.ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้ากับเนื้อหมูบดให้เข้ากัน
4.ใส่ผักชีต้นหอมซอยใบมะกรูดซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
5.นำหมูที่คลุกเคล้าเรียบร้อยแล้วมากรอกใส่ไส้หมูโดยใช้กรวยช่วยในการกรอกหมูใส่ไส้
6.เมื่อกรอกไส้จนเต็มแล้วมัดปากไส้
7.นำไส้อั่วที่ได้มาย่างไฟอ่อนๆจนสุกเหลืองทั่วประมาณ 45นาที
***เคล็ด(ไม่)ลับ
ขณะที่นำไส้อั่วย่างไฟ ให้ใช้ไม้จิ้มเพื่อระบายอากาศเพื่อไม่ให้ไส้แตก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น