เปิดครัวทำของอร่อยรสแซ่บ ทีเด็ดของเมนูภาคกลางเลยก็ว่าได้ด้วยความอร่อยสูตร "ยำดอกขจร อร่อยดีมีประโยชน์" โดยสรรพคุณของดอกขจรจะช่วยบำรุงเลือด หัวใจ มีวิตามินสูง สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดใกล้บ้าน นำมาทำยำ อิ่มอร่อยได้ทุกมื้อเลยละคะ^^
วัตถุดิบ
1.ดอกขจรสด 10-20พวง
2.กุ้งสดตัวขนาดกลางแกะเปลือก 5-6ตัว
3.หัวกะทิ 100กรัม
4.หมูบด 100กรัม
5.น้ำพริกเผาชนิดไม่หวาน 2ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
8.พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น (ตามชอบ)
9.ถั่วลิสงคั่วป่น (ตามชอบ)
10.กระเทียมเจียว (ตามชอบ)
วิธีการทำ
1.ล้างดอกขจรให้สะอาดพักไว้ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด เสร็จแล้วเทดอกขจรลงไปกดให้จมทิ้งไว้5วินาทีแล้วตักดอกขจรขึ้นพักไว้ในน้ำเย็นจัด
2.ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดแล้วเอาหมูบดกับกุ้งลงไปลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักเตรียมไว้
3.ผสมน้ำพริกเผาน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาลปี๊บลงในถ้วยคนให้เข้ากันชิมรสให้ได้3รสตามชอบเติมพริกขี้หนูแห้งคั่วป่นลงไปตามชอบ
4.เสร็จแล้วใส่กุ้งลวก หมุสับลวกที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิเคี่ยวที่เตรียมไว้ลงไป คนต่อให้เข้ากัน
5.ใส่ดอกขจรที่สะเด็ดน้ำแล้วตามลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันโรยหน้าด้วยถั่วลิสงป่นตักขึ้้นใส่จานพร้อมรับประทาน
***เคล็ด(ไม่)ลับ
สามารถเพิ่มความอร่อยด้วยปลาหมึก หมูสับได้ตามชอบคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น