เมนูจานนี้เชื่อว่าหลายๆบ้านต้องทำและเคยทานกันอย่างแน่นอน (ผัดวุ้นเส้น) แต่ก็ยังคงมีเพื่อนๆหลายคนที่ยังไม่เคยทำ ไม่ต้องกังวลไปเลยคะ วันนี้ครัว Food-Trick จะชวนมาทำสูตร "ผัดวุ้นเส้นทำง่ายไม่จับก้อน" ส่วนขั้นตอนการทำง่ายก็ง่าย รสชาติไม่เผ็ด ออกหวานนิด เค็มหน่อยจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ติดใจกันทั้งนั้นคะ ^^
วัตถุดิบ
1.วุ้นเส้น 150กรัม
2.เนื้อหมูหั่นพอดีคำ 200กรัม
3.ไข่ไก่ 2ฟอง
4.หอมใหญ่หั่นเป็นเสี้ยวๆ 1ลูก
5.มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้น 3ลูก
6.กระเทียมสับหยาบ 1ช้อนโต๊ะ
7.ต้นหอมหั่นท่อน 3ต้น
8.แครอทหั่นเส้น ⅓หัว
9.กะหล่ำปลีหั่นเป็นชิ้น 100กรัม
10.น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันหอย 3ช้อนโต๊ะ
12.น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
13.พริกไทย 1/2ช้อนชา
14.ผักชีสำหรับแต่งหน้า
15.น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีการทำ
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ15นาทีจากนั้นจึงนำมาสะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วเปิดไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจึงใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
3.ใส่หมูและหอมใหญ่ลงไปผัดจนหมูเกือบสุก จึงใส่ไข่ไก่ลงไปใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกทิ้งไว้สักพักพอไข่เริ่มสุกใส่วุ้นเส้นมะเขือเทศกะหล่ำปลีและต้นหอมลงไปผัดต่อจนสุก
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยน้ำปลาน้ำตาลและพริกไทยผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีจึงปิดไฟยกลงจากเตาพร้อมจัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น