เปิดหม้อ เปิดเตา สะบัดผ้ากันเปื้อนไปเข้าครัวทำของอร่อยทานเล่นกับขนมจีบ แน่นอนคะว่าหลายๆคนคนต้องเคยทานกันมาบ้างแหละ บางเจ้าก็อร่อยแต่ได้น้อย บางเจ้าก็ชิ้นใหญ่แต่จืดไร้รสชาติก็มี ไม่ต้องเสียใจไปคะ วันนี้ครัว Food-Trick ขอส่งต่อสูตร "ขนมจีบกุ้ง แป้งนุ่มไส้แน่น" ทำเองได้ที่บ้าน จะชิ้นใหญ่แค่ไหนก็ได้ เอาให้จุในกันไปเล๊ยยย^^
วัตถุดิบ
1.กุ้งสับ 200กรัม
2.หมูสับ 200กรัม
3.กระเทียมรากผักชีและพริกไทยโขลกรวมกัน1ช้อนโต๊ะ
4.แห้ว 1ช้อนโต๊ะ
5.ต้นหอมซอย 1ช้อนโต๊ะ
6.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
8.น้ำมันงา 1ช้อนชา
9.น้ำมันหอย 1ช้อนชา
10.แผ่นเกี๊ยว 1ห่อ
11.กระเทียมเจียว
วิธีการทำ
1.ผสมกุ้งสับหมูสับสามเกลอแห้วต้นหอมและเครื่องปรุงต่างๆนวดให้เข้ากันพักไว้ในตู้เย็น30นาทีก่อนจะนำมาห่อ
2.นำแผ่นเกี๊ยวมาตัดมุมออกทั้ง 4ด้านจับทีละแผ่นวางที่มือเติมไส้ให้เต็มใช้น้ำเปล่าแตะริมแป้งจับจีบให้สวยงาม
3.ใช้แปรงจุ่มน้ำมันกระเทียมเจียวทาให้ทั่วชุดนึ่งนำขนมจีบวางลงไปให้สวยงาม
4.ใช้เวลานึ่งประมาณ 10-15นาทีก็ได้ขนมจีบหอมๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ฟินไปอีกคะ
น้ำจิ้มขนมจีบ
1.พริกบด
2.ซีอิ๊วดำ
3.ซีอิ๊วขาว
4.น้ำตาลทราย
5.น้ำส้มสายชู
วิธีทำน้ำจิ้มขนมจีบ
1.นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกัน
2.ตั้งไฟให้เดือดปิดไฟเป็นอันว่าเรียบร้อย
***เคล็ด(ไม่)ลับ แป้งนิ่ม
-นำขนมจีบไปลวกน้ำร้อนก่อนแล้วจึงนำไปนึ่ง
-ใช้สเปรย์น้ำเปล่าพรมขนมจีบก่อนนำไปนึ่ง
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น