อาหารใต้โดยส่วนใหญ่แล้ว สิ่งที่นำมาปรุงอาหารจะเป็นอะไรไปไม่ได้เลย นอกจากขมิ้น ครัว Food-Trick จึงขอแนะนำความอร่อยง่ายๆกับสูตร "ปลาทูทอดขมิ้น หอมกลิ่นสมุนไพร" เป็นการนำปลาทูมาคลุกเคล้ากับขมิ้น เพื่อเพิ่มสีสัน รสชาติให้น่าทานขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วยคะ
วัตถุดิบ
1.ปลาทูสด 3-4ตัว
2.ขมิ้นชัน 1ชิ้น
3.พริกไทยป่น เล็กน้อย
4.กระเทียมตามชอบ
5.กะปิเล็กน้อย
6.เกลือป่น 1ช้อนชา
7.น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีการทำ
1.โขลกขมิ้น พริกไทย กระเทียม กะปิและเกลือป่นเล็กน้อยเข้าด้วยกันเตรียมไว้คลุกกับปลาทูสด
2.ทำความสะอาดปลาทูสดโดยล้างเอาเครื่องในออกแล้วบั้งปลาตามแนวยาวล้างให้สะอาดอีกครั้งวางผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
3.นำเครื่องขมิ้นที่เตรียมไว้มาคลุกเคล้าให้ทั่วตัวปลาหมักทิ้งไว้ 10-15นาที
4.ใส่น้ำมันลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟปานกลางเมื่อน้ำมันร้อนใส่ปลาทูลงไปทอด(ทอดเฉพาะปลาโดยตักกระเทียมแยกออกมาเพราะถ้าทอดพร้อมกันจะทำกระเทียมไหม้ได้ค่ะ)ทอดให้หนังปลากรอบแต่เนื้อด้านในสุกนุ่มพอสุกตักขึ้นพักไว้
5.ตักกระเทียมลงทอดให้เหลืองตักขึ้นใส่จานโรยกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้ รับประทานตอนร้อนๆ
***สาระน่ารู้
ขมิ้น : มีสรรพคุณเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อแบคทีเรียเชื้อราช่วยลดการอักเสบ ป้องกันและรักษาโรคกระเพาะอาหาร
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น