แจวมาแจวจ่ำจึกน้ำนิ่งไหลลึกนึกถึงคนแจว แจวเรือจะมาซื้อพริก แจวเรือจะมาซื้อพริก ขอเชิญFood-Trickลุกขึ้นมาแจว.....เกริ่นมาขนาดนี้แล้วบอกเลยว่าอาหารในวันนี้จะต้องเด็ดแน่นอนขอนำเสนอสูตร "น้ำพริกลงเรืออร่อยตำรับชาววัง" ทานกับผักสด ผักลวกอร่อยเข้ากันดีตามไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยคะ
วัตถุดิบ
1.พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1เม็ด
2.พริกขี้หนูแดง 4เม็ด
3.กะปิอย่างดี 1ช้อนชา
4.กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 5กลีบ
5.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาวหรือเนื้อมะดัน 3½ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 2หัว
8.ไข่แดงของไข่เค็ม 2ฟอง
9.หมูหวาน(ปริมาณตามสูตร)
10.ปลาดุกหรือปลาช่อนนึ่งสุก 1ตัว
11.น้ำมันสำหรับทอดปลา
12.ผักสดสำหรับรับประทานกับน้ำพริกเช่นแตงกวา มะเขือเปราะ มะเขือไข่เต่า ขมิ้นขาวเป็นต้น
13.ผักลวกสำหรับรับประทานกับน้ำพริกเช่นถั่วพู ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลีต้ม บวบงูเป็นต้น
ส่วนผสมหมูหวาน
1.หมูสามชั้นต้มจนหนังเปื่อยหั่นชิ้นเล็กหรือหมูสับ1ถ้วย
2.น้ำตาลปี๊บ 3ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมันพืช 3ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.โขลกน้ำพริกโดยเริ่มจากโขลกกระเทียมกับกะปิให้เนียนเข้ากัน ใส่พริกทั้งสองชนิดลงโขลกจนละเอียดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาวตามชอบพักไว้ (หากใช้มะดันให้ใส่เนื้อมะดันหลังโขลกพริกละเอียดแล้ว)
2.ผัดหมูสามชั้นหรือหมูสับกับน้ำมันพืชสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาผัดจนน้ำตาลรัดเนื้อหมูดีชิมดูให้ออกรสจัดปิดไฟ
3.นำน้ำพริกที่โขลกไว้เคล้ากับหมูหวานให้เข้ากันชิมรสตามชอบพักไว้
4.แกะเนื้อปลานึ่งแล้วยีด้วยมือให้ละเอียดก่อนนำไปทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้
5.ยีเนื้อปลาทอดใส่ลงในน้ำพริกพร้อมกระเทียมดองและไข่แดงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักสดและผักลวก
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น