เปิดตำราอาหารไทยโบราณที่หาทานได้ยากนั้นมีอยู่ด้วยกันมากมาย แต่วันนี้ครัว Food-Trick จึงขอหยิบยกสูตร "ขนมจีนซาวน้ำ ทำง่ายเครื่องเเน่น" ด้วยรสชาติที่ทำให้รู้สึกอมเปรี้ยว อมหวานได้จากสับปะรดหรือส้มโอ (แล้วแต่เลือกใช้) ทำให้สดชื่นขึ้นมาทันทีเมื่อได้ทาน และขั้นตอนในการทำไม่ยากนัก แถมยังได้อิ่มอร่อยกับเครื่องที่จัดหนัก จัดเต็มในชามนี้ด้วยละคะ
วัตถุดิบ
1.ขนมจีน 300กรัม
2.สับปะรดเนื้อฉ่ำหั่นฝอย หรือส้มโอ 1 ถ้วย
3.กุ้งแห้งตำ ½ ถ้วย
4.ขิงอ่อนหั่นฝอย 40 กรัม
5.กระเทียมซอยบาง 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
8.หัวกะทิ ½ ถ้วย
9.เกลือเล็กน้อย
วิธีการทำ
1.ผสมน้ำตาลทรายน้ำปลาในหม้อนำขึ้นตั้งไฟอ่อนใส่กระเทียมซอยบางลงไปตั้งให้เริ่มเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น
2.จากนั้นเคี่ยวหัวกะทิกับเกลือให้งวดลงพักไว้ให้เย็นจัดขนมจีนลงในจานราดด้วยน้ำปรุงรสใส่กุ้งแห้งสับปะรดขิงอ่อนราดหน้าด้วยกะทิเล็กน้อยจัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น