ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร " เป็ดพะโล้ รสชาติดี น้ำจิ้มเด็ด "


คราวนี้เป็นคิวของเป็ดกันบ้างดีกว่า  เนื้อเป็ดนุ่มๆ ไม่เหม็นคาว  " เป็ดพะโล้ รสชาติดีน้ำจิ้มเด็ด "  นำมาต้มกับพะโล้จนรสชาติซึมเข้าเนื้อ  ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม รับประกันความอร่อยเกิน 100 ไปเลยคะ  ปะ....เราไปจดสูตรดูขั้นตอนการทำกันเลย ^^ 


วัตถุดิบ
1.เป็ด  1ตัวขนาดประมาณ 1½-2กก. 
2.น้ำตาลมะพร้าว  ½กก.
3.รากผักชี  10ราก
4.พริกไทยดำ  2ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยขาว  2ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมจีน  20กลีบ
7.เกลือ  1ช้อนชาถ้าไม่เค็มเติมได้ตามชอบ
8.น้ำเปล่า  2ลิตร
9.น้ำมันหอย  2ช้อนโต๊ะ
10.น้ำส้มสายชู  3ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ 
1)โขลกรากผักชีกระเทียม 7กลีบเกลือพริกไทยดำ พริกไทยขาวให้ละเอียดแล้วนำลงผัดกับน้ำมันให้หอมแล้วพักไว้
2)นำน้ำตาลมะพร้าวลงเคี่ยวในกระทะกับน้ำมันที่เหลือจากผัดเครื่องโดยใช้ไฟอ่อนมากๆเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้เคี่ยวจนน้ำตาลออกสีเข้มเรียกว่าโล้น้ำตาล คือการเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีเข้มเหมือนสีพะโล้แต่ไม่ใช้เครื่องพะโล้


3)เมื่อน้ำตาลเป็นสีเข้มแล้วนำเป็ดสดทั้งตัวหรือจะแล่เป็นชิ้นเช่นส่วนอกส่วนน่องเพื่อสะดวกในการทำไม่ต้องใช้หม้อใบใหญ่นำเป็ดใส่ลงในกระทะตามด้วยเครื่องที่ผัดจนหอม


4)เติมน้ำมันหอยและน้ำเปล่าให้ท่วมเป็ดเคี่ยวไปประมาณ  3ชั่วโมงเนื้อเป็ดจะนุ่มทดสอบด้วยการใช้ตะเกียบจิ้มเนื้อเป็ดถ้าทะลุเนื้อเป็ดแสดงว่าใช้ได้แล้วจากนั้นนำเป็ดขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 
5)นำเป็ดลงต้มในน้ำพะโล้อีกครั้งด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 5นาทีจึงนำขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำค่อยนำไปแช่เย็นเพื่อให้เนื้อเป็ดรัดตัว



วิธีทำน้ำจิ้ม
1.นำกระเทียมที่เหลือมาปอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียดก่อนนำไปผสมกับน้ำส้มสายชูและเกลือซึ่งจะช่วยดับรสเผ็ดของกระเทียมลง
2.เมื่อจะรับประทานให้ราดน้ำส้มสายชูที่ผสมกับกระเทียมลงไปที่เนื้อเป็ดจะได้ความหอมของน้ำตาลออกมาจากเนื้อเป็ดและได้ความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูผสมกระเทียม 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป