คราวนี้เป็นคิวของเป็ดกันบ้างดีกว่า เนื้อเป็ดนุ่มๆ ไม่เหม็นคาว " เป็ดพะโล้ รสชาติดีน้ำจิ้มเด็ด " นำมาต้มกับพะโล้จนรสชาติซึมเข้าเนื้อ ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม รับประกันความอร่อยเกิน 100 ไปเลยคะ ปะ....เราไปจดสูตรดูขั้นตอนการทำกันเลย ^^
วัตถุดิบ
1.เป็ด 1ตัวขนาดประมาณ 1½-2กก.
2.น้ำตาลมะพร้าว ½กก.
3.รากผักชี 10ราก
4.พริกไทยดำ 2ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทยขาว 2ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมจีน 20กลีบ
7.เกลือ 1ช้อนชาถ้าไม่เค็มเติมได้ตามชอบ
8.น้ำเปล่า 2ลิตร
9.น้ำมันหอย 2ช้อนโต๊ะ
10.น้ำส้มสายชู 3ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1)โขลกรากผักชีกระเทียม 7กลีบเกลือพริกไทยดำ พริกไทยขาวให้ละเอียดแล้วนำลงผัดกับน้ำมันให้หอมแล้วพักไว้
2)นำน้ำตาลมะพร้าวลงเคี่ยวในกระทะกับน้ำมันที่เหลือจากผัดเครื่องโดยใช้ไฟอ่อนมากๆเพื่อไม่ให้น้ำตาลไหม้เคี่ยวจนน้ำตาลออกสีเข้มเรียกว่าโล้น้ำตาล คือการเคี่ยวน้ำตาลให้เป็นสีเข้มเหมือนสีพะโล้แต่ไม่ใช้เครื่องพะโล้
3)เมื่อน้ำตาลเป็นสีเข้มแล้วนำเป็ดสดทั้งตัวหรือจะแล่เป็นชิ้นเช่นส่วนอกส่วนน่องเพื่อสะดวกในการทำไม่ต้องใช้หม้อใบใหญ่นำเป็ดใส่ลงในกระทะตามด้วยเครื่องที่ผัดจนหอม
4)เติมน้ำมันหอยและน้ำเปล่าให้ท่วมเป็ดเคี่ยวไปประมาณ 3ชั่วโมงเนื้อเป็ดจะนุ่มทดสอบด้วยการใช้ตะเกียบจิ้มเนื้อเป็ดถ้าทะลุเนื้อเป็ดแสดงว่าใช้ได้แล้วจากนั้นนำเป็ดขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
5)นำเป็ดลงต้มในน้ำพะโล้อีกครั้งด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 5นาทีจึงนำขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำค่อยนำไปแช่เย็นเพื่อให้เนื้อเป็ดรัดตัว
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.นำกระเทียมที่เหลือมาปอกเปลือกแล้วสับให้ละเอียดก่อนนำไปผสมกับน้ำส้มสายชูและเกลือซึ่งจะช่วยดับรสเผ็ดของกระเทียมลง
2.เมื่อจะรับประทานให้ราดน้ำส้มสายชูที่ผสมกับกระเทียมลงไปที่เนื้อเป็ดจะได้ความหอมของน้ำตาลออกมาจากเนื้อเป็ดและได้ความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูผสมกระเทียม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น