กระจายความแซ่บ แบบไทยไทยกับครัวFood-Trick ด้วยสูตร "แกงส้มดอกแคอร่อยไม่ซ้ำใคร" มีรสชาติที่เปี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดปลายลิ้น เรียกได้ว่าอร่อย ครบทุกรสเลยทีเดียว แถมยังได้ประโยชน์จากดอกแค ทั้งกลมกล่อม ทั้งอร่อยเครื่องแกง บอกเลยว่าฟินสุดๆ ^^
วัตถุดิบ
1.ปลาช่อน 1ตัว
2.เครื่องพริกแกงส้ม ½ขีด
3.น้ำซุป 3-4ถ้วย
4.ดอกแค 10-20ดอก
5.น้ำมะขามเปียก 3ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
7.มะนาว 1ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
1.นำปลาช่อนมาล้างทำความสะอาดหั่นเอาแต่เนื้อปลาลงไปต้มในน้ำเดือด
2.นำดอกแคมาล้างทำความสะอาด แล้วเด็ดเกสรข้างในทิ้งแล้วพักไว้
3.เมื่อปลาสุกแล้ว ให้นำเนื้อมาโขลกกับเครื่องพริกแกงส้มจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน
4.ตั้งไฟจนน้ำเดือดพอประมาณ ใส่พริกแกงลงไปละลายปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มะขามเปียก
5.ใส่ดอกแคลงไปต้มในน้ำเดือด เติมมะนาวลงไป ปรุงรสตามใจชอบเคี่ยวจนเดือดอีกครั้งปิดไฟ
6.ตักใส่ชามเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
***สาระน่ารู้
ดอกแค : มีสารเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้ดอกแคจึงช่วยบำรุงสายตาและต้านมะเร็งอีกทั้งช่วยเสริมสร้างกระดูกเพราะมีแคลเซียมฟอสฟอรัสสูงอีกด้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น