"ข้าวแช่" อาหารที่เพื่อนๆบางคนคงจะเคยคุ้นหูกันมาบ้างแล้ว จากรุ่นต่อรุ่น นิยมทานกันช่วงหน้าร้อน เดิมนั้นเป็นอาหารชาวมอญ มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็นซึ่งเป็นน้ำดอกไม้(ส่วนมากใช้ดอกมะลิ) ทานกับเครื่องกับข้าวต่างๆเช่นลูกกะปิพริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ และเครื่องผัดหวานต่างๆ วันนี้ครัว Food-Trick ขอนำเสนอสูตร "ข้าวแช่อาหารไทยโบราณ" มาฝากเพื่อนๆทุกคน เพราะไม่ว่าจะอากาศแบบไหน ก็สามารถลองทำตามสูตรของเราได้นะคะ ตามไปดูกันเลย^^
วิธีการทำข้าวแช่
1.ขั้นแรกเรานำข้าวสารเก่ามาใส่กระชอนซาวข้าวแล้วผึ่งไว้ระหว่างนั้นเราก็เปิดไฟตั้งน้ำรอเดือดไว้เลยพอน้ำเดือดก็ใส่ข้าวสารลงไปในหม้อน้ำเดือดค่ะแต่การต้มข้าวแช่นี้ไม่เหมือนข้าวต้มนะคะต้มแค่ให้ข้างนอกพอสุกไม่ต้องบานและข้างในยังเป็นไตๆอยู่
2.พอข้าวเริ่มสุกให้บีบมะนาวสัก2ซีกลงไปในข้าวจะช่วยขจัดกลิ่นและทำให้ข้าวหมดเมือกสังเกตเม็ดข้าวจะใสขึ้นมาปิดไฟนำขึ้นมาใส่กระชอนสะเด็ดน้ำแล้วลอยในน้ำเย็นขัดข้าวให้เมือกหลุดออกจากเม็ดข้าวจนหมด
3.เมื่อขัดข้าวเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการนึ่งค่ะตั้งลังถึงเปิดน้ำให้เดือดรองด้วยผ้าขาวบางหรือหวดสำหรับนึ่งข้าวจากนั้นปิดฝาไว้ค่ะ
4.ระหว่างรอข้าวสุกเรามาทำน้ำข้าวแช่กันค่ะดั้งเดิมจะใช้น้ำฝนหรือถ้าไม่มีจริงๆใช้น้ำประปาทิ้งไว้1คืนให้กลิ่นคลอรีนระเหยเทน้ำฝนลงภาชนะแล้วนำมะลิเด็ดขั้วสีเขียวออกใส่ลงไป
ตามด้วยกลีบกุหลาบมอญลงไปถ้าใครมีดอกชมนาดที่หอมคล้ายกลิ่นใบเตยอ่อนๆก็ใส่ลงไปด้วยใครมีดอกเล็บมือนางหรือราตรีก็สามารถใช้แทนชมนาดได้ค่ะ
5.จากนั้นนำควั่นเทียนอบมาวางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้จุดไฟเพื่อเตรียมอบควันเทียนปิดฝาไว้เดี๋ยวเทียนจะดับไปเองทิ้งไว้ประมาณ2คืนเพื่อความหอมของน้ำข้าวแช่ค่ะ
6.ข้าวแช่ที่นึ่งสุกแล้วจะไม่บานสมัยก่อนไม่มีน้ำแข็งแต่นำน้ำข้าวแช่ไปใส่ไว้ในหม้อดินก็จะทำให้ข้าวแช่เย็นชื่นใจขึ้นมาเลยค่ะเมื่อเราตักข้าวแช่มาแล้วก็ราดน้ำข้าวแช่ตามมีดอกไม้โรยมานิด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น