เปิดตำรับ-ตำรา อาหารไทยประเภทแกงกะทิ ที่มีรสชาติจัดเล็กน้อย ทานได้ทุกเพศ ทุกวัยอย่างสูตร "ต้มข่าไก่ อร่อยโดนใจ ใช่เลย" หอมกรุ่น กลิ่นกะทิและเครื่องสมุนไพร เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานเผ็ด แต่จะเด็ดสักแค่ไหน ตามไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลยจ้าาา^^
วัตถุดิบ
1.สะโพกไก่เลาะกระดูกหั่นชิ้นพอคำ 300กรัม
2.เห็ด(ตามชอบ) 120กรัม
3.หัวกะทิ 3/4ถ้วยตวง
4.น้ำ 1½ถ้วยตวง
5.ข่าหั่นแว่น 6-7แว่น
6.ตะไคร้หั่นแฉลบ 1ต้น
7.ใบมะกรูดฉีก 3-4ใบ
8.ซุปก้อน 1ก้อน
9.น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
10.น้ำปลา 2ช้อนชา
11.ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1ซม.1ต้นเล็ก
12.พริกขี้หนูแดงบุบ 2-3เม็ด
วิธีการทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางจนเดือดใส่ไก่ลงไปต้มประมาณ 5นาทีหรือจนไก่สุกนุ่มเติมหัวกะทิลงไป
2.ใส่ซุปก้อนลงไปคนให้ละลายใส่เห็ด ข่า ตะไคร้ใบมะกรูดลงไปต้มต่อจนสุก
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาวปิดไฟ โรยหน้าด้วยใบผักชีและพริกขี้หนูจัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
ต้มข่าไก่ควรรับประทานร้อนๆจะอร่อยและกะทิไม่เป็นไข
รสชาติจะเข้มข้นกว่ารับประทานในขณะที่เย็นนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น