ไม่ว่าอากาศเมืองไทยเราจะเป็นแบบไหน ก็อร่อยได้กับสูตรอาหารวันนี้เลย "ปลาแห้งแตงโม หวาน ฉ่ำ ชื่นใจ" ทานกับปลาแห้งที่ผสมกับน้ำตาลและหอมเจียว อร่อย ฟินกันทั้งบ้านไปเลยคะ แต่จะมีขั้นตอนอย่างไรมาดูกันเลย ><
วัตถุดิบ
1.ปลาช่อนแห้ง 2ตัว
2.น้ำมันเจียวหอมแดง 1ช้อนโต๊ะ
3.หอมแดงซอย ½ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 2ถ้วย
5.แตงโมสีแดง 1/2ลูก
6.เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.ล้างปลาช่อนแห้งให้สะอาดซับให้แห้งแล้วนำไปปิ้งจนสุกและมีกลิ่นหอมพักไว้
2.เมื่อปลาช่อนแห้งเย็นลงให้แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาโดยไม่เอาหนังและก้างแล้วโขลกหรือปั่นเนื้อปลาให้ฟู
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อนใส่หอมแดงซอยเจียวจนเหลืองปิดไฟกรองออกจากน้ำมันพักไว้
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันหอมเจียวใช้ไฟอ่อนไฟอ่อนๆใส่เนื้อปลาลงผัดจนแห้งกรอบจากนั้นใส่หอมเจียวและน้ำตาลลงผัดให้พอเข้ากันปิดไฟตักใส่ถ้วยพักให้เย็น
5.เสิร์ฟแตงโมเคียงกับปลาแห้งวิธีรับประทานโรยปลาแห้งลงบนแตงโมรับประทานขณะที่แตงโมยังเย็นๆจะชื่นใจ
***สาระน่ารู้
-ป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตรายกับร่างกายลดปริมาณไขมันที่จับอยู่ภายในเลือด
-แตงโมมี“ไลโคปีน”(Lycopene)ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น