ครัว Food-Trick มาแนะนำความอร่อยสูตรพิเศษที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว โดยอาหารชามนี้มีความพิเศษตรงที่การนำ (ลิ้นจี่) มาเป็นส่วนผสมในการทำอาหาร "แกงเผ็ดหมูกรอบลิ้นจี่อร่อยจัดจ้านลงตัว" รสชาติพูดเลยว่าเด็ดมากๆ ยิ่งมีหมูกรอบด้วย ยิ่งฟินเข้าไปใหญ่ ชามนี้ทั้งแซ่บ เปรี้ยว หวาน โอ๊ยยยยยย...จะอร่อยอะไรเบอร์นั้น ตามไปจดสูตรกันเลยดีกว่าคะ ^^
วัตถุดิบ
1.หมูกรอบ 1ถ้วย
2.ลิ้นจี่ 10ลูก
3.พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
4.กะทิ 1ถ้วยตวง
5.น้ำเปล่าผสมกะทิ 1ถ้วยตวง(อัตราส่วน2:2)
6.น้ำปลา ½ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลปี๊บ ½ช้อนโต๊ะ
8.ใบโหระพา ¼ถ้วยตวง
9.ใบมะกรูด 3ใบ
10.ผักบุ้งหั่นท่อน 10ต้น
11.พริกแห้ง
วิธีการทำ
1.ตั้งหม้อด้วยไฟอ่อนเทกะทิ 1ถ้วยตวงเคี่ยวจนเดือดจัดมีกลิ่นหอม
2.ใส่เครื่องแกงลงไปตามด้วยใบมะกรูดและหมูกรอบคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.เร่งไฟปานกลางเทกะทิที่ผสมน้ำไว้แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
4.จากนั้นใส่ผักบุ้งที่หั่นไว้และลิ้นจี่ตามลงไป
5.ต้มจนเดือดอีกครั้งใส่ใบโหระพาพริกแห้งปิดไฟตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น