"ตับหวาน" นับเป็นอีกหนึ่งความอร่อยของอาหารอิสาน ที่นิยมทานกันไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ส่วนมากจะเห็นตามร้านขายส้มตำเท่านั้น บางร้านก็ให้น้อย บางร้านตับก็แข็งเกินไป ไม่ต้องกังวลคะ เพราะวันนี้ Food-Trick ขอจัดเต็มกับสูตร "ตับหวานจัดจ้านแซ่บเว่อร์" เลือกตับสดๆ มารวนนำร้อนให้สุกพอดี ปรุงรสชาติตามใจชอบ แล้วปิดท้ายด้วยข้าวคั่วหอมๆ งานนี้บอกเลยว่าแซ่บ แถมอิ่ม อร่อยกันยกใหญ่เลยละคะ><
วัตถุดิบ
1.น้ำเปล่า
2.ตับหมู 300กรัม
3.น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
4.มะนาว 11/2ลูก
5.พริกป่น ตามชอบ
6.หอมแดง ตามชอบ
7.ข้าวคั่วตำหยาบ ตามชอบ
8.ผักชีฝรั่งซอย
9.ต้นหอมซอย
10.ใบสะระแหน่
วิธีารทำ
1.ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อพอขลุกขลิกให้ตับลงไปรวนให้พอสุก
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และพริกแดงป่นแล้วคนให้ทั่ว
3.ใส่หอมแดงข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ต้นหอยซอยและใบสะระแหน่คนให้เข้ากันอีกครั้งเสร็จแล้วปิดไฟใส่จานเสิร์ฟได้เลย
***สาระน่ารู้
รวนตับให้สุกในระดับปานกลาง สามารถบำรุงเลือดได้ดีคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น