ความอร่อยที่ครัว Food-Trick ได้นำมาเสนอในวันนี้ รับรองว่าทุกคนต้องไม่ผิดหวังแน่นอนกับสูตร "ไข่ม้วนชะอม ความอร่อยไม่ซ้ำใคร" ไข่ทอดชะอมแบบไม่ธรรมดา นำมาม้วนเพื่อเพิ่มความน่าทานมากขึ้น ทานคู่กับน้ำพริกกะปิ และข้าวสวยร้อนๆ อร่อยลงตัวเลยละค่ะ ^^
วัตถุดิบ
1.ชะอม 80กรัม
2.ไข่ไก่ 3ฟอง
3.น้ำปลา 1ช้อนชา
4.น้ำมันพืช 2ช้อนชา
วัตถุดิบน้ำพริกกะปิ
1.กะปิ2ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียมแกะเปลือก2ช้อนโต๊ะ
3.พริกขี้หนูสวนชนิดสีแดงและสีเขียว20เม็ด(หากไม่ทานเผ็ดลดปริมาณลงได้)
4.น้ำตาลปีบ2ช้อนชา
5.น้ำมะขามเปียก1ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา2ช้อนชา
8.มะเขือพวง
9.น้ำต้มสุก2ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.เริ่มด้วยการเตรียมไข่ตีไข่ทั้งสองชนิดให้เข้ากันใส่ชะอมซอยลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาจากนั้นเตรียมกระทะตั้งไฟทาด้วยน้ำมันให้เคลือบกระทะเทไข่ลงไปเอียงกระทะไปมาให้เป็นแผ่น
2.สังเกตุให้ไข่กึ่งสุกกึ่งดิบพอพับได้ (อย่าให้สุกเกินไป) เพราะเวลาม้วนจะไม่ประสานกัน จากนั้นม้วนไข่ให้เป็นโรลเป็นอันเสร็จชั้นที่1
3.จากนั้นผลักไข่ไปที่มุมด้านนึงของกระทะทากระทะด้วยน้ำมันแล้วเทไข่ลงไปทำซ้ำเหมือนเดิมม้วนเอาชั้นที่1เข้าไปด้านในทำจนหมดไข่ที่เตรียมไว้
4.เมื่อได้ไข่ม้วนเป็นท่อนแล้วมีผิวสีน้ำตาลเล็กน้อยนำขึ้นพักไว้ จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนๆ ทานกับน้ำพริกกระปิปลาทูผักสดอย่างรูปก็อร่อยเหาะ
วิธีการทำน้ำพริกกะปิ
1.เอากะปิตักใส่ฟรอยไปรนไปบนเตาแก๊สประมาณ15-20วิพอให้กลิ่นเหม็นเค็มดีดเด้งขึ้นมาเตะปลายจมูก
2.โขลกกระเทียมกับกะปิจนเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นใช้พริกขี้หนูสวนสีแดงตำรวมไปกับกะปิ
หากต้องการให้ได้รสเผ็ดควรตำพริกให้ละเอียด
3.จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบน้ำมะขามเปียกน้ำมะนาวน้ำปลาชิมรส
4.แต่งหน้าน้ำพริกด้วยมะเขือพวงบุพพอแตกและพริกขี้หนูสวนสีเขียว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น