"แจงลอน "หรือ"ปลาจับไม้" เป็นอาหารที่มีขายละลานตาอยู่แถวชายหาดทะเล เพื่อให้นักท่องเที่ยว หรือผู้คนที่ผ่านไประแวกนั้นได้ซื้อทานกันเป็นกับแกล้ม หรือของทานเล่น แต่วันนี้ครัว Food-Trick ใจดีมีสูตรมาบอกต่อให้เพื่อนๆทำเองได้ที่บ้านกับสูตร "แจงลอน ไม่ต้องไปทะเลก็อร่อยได้" ปลากรายที่หมักกับพริกแกงและส่วนผสมต่างๆอย่างลงตัว ทานร้อนๆขอบอกเลยว่าฟินเว่อร์ค่ะ ^^
วัตถุดิบ
1.เนื้อปลากราย
2.พริกแกงคั่ว
3.เกลือ
4.กะทิ 1/4ถ้วย
5.น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
6.ใบมะกรูดซอย 3-4ใบ
7.ใบโหระพา(เพิ่มความหอมไม่ใส่ก็ได้)
8.ถั่วฝักยาวเล็กน้อย
วิธีการทำ
1.นำเนื้อปลากรายขูดแช่เย็น15นาที
2.นำน้ำผสมเกลือให้ละลายเข้ากันดี ไว้เป็นน้ำชุบมือกันเนื้อปลากรายติดมือ
3.นำเนื้อปลากรายที่แช่เย็นไว้มาบี้ผสม น้ำพริกแกงคั่ว และใบมะกรูดซอบ ถั่วฝักยาวและใบโหระพาใส่ในชามผสม
4.นวดส่วนผสมดังกล่าวไปเรื่อยๆจนเนื้อปลากรายเนียน และเหนียว(ประมาณ5-10นาที)
5.นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นรูปวงรี แล้วนำไปเสีบไม้แล้วย่างจนหอม พร้อมทานค่ะ
การนำไปทานมี2แบบ
1.แบบทานกับแกงโดยนำแจงรอนไปต้มในน้ำกะทิที่ตั้งไฟไว้จนเดือด(กะทิไม่แตกมัน)
2.ทานแบบของว่างโดยการนำแจงรอนเสียบไม้ย่าง(ระวังแจงรอนติดตะแกรงย่างในระยะแรกควรนำแจงรอนอังจนผิวนอกแห้งก่อนจึงวางบนตะแกรงย่าง)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น