ขอบอกก่อนเลยว่า...อาหารที่ครัว Food-Trick หยิบยกมาแบ่งปันสูตรเพื่อนๆในวันนี้ เป็นอาหารรสเด็ดของร้านอาหารปักษ์ใต้เลยก็ว่าได้ค่ะ "แกงหอยแครงใบชะพลู กลมกล่อม หรอยแรง" น้ำกะทิที่เข้มข้น บวกกับความเผ็ดร้อนของเครื่องพริกแกงใต้ แถมอร่อยไปกับหอยแครงคำโตๆ สดๆ ทานกับข้าวสวย เครื่องเคียงผัดสด กลายเป็นอาหารจานโปรดของผู้ที่ยังไม่เคยลองไปอีก พร้อมแล้วเราตามไปดูขั้นตอนการทำกันดีกว่าค่ะ ลุยยย!!!
วัตถุดิบ
1.หอยแครง 1กิโลกรัม
2.ใบชะพลูหั่นฝอย 300กรัม
3.หัวกะทิ 1ถ้วยตวง
4.หางกะทิ 3ถ้วยตวง
5.น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลมะพร้าว 2ช้อนชา
วัตถุดิบเครื่องแกง
1.พริกขี้หนูสด 1ถ้วย
2.พริกไทยเม็ด 1ช้อนชา
3.หอมแดงหั่น 2ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียมหั่น 2ช้อนโต๊ะ
5.ข่าหั่น 1ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้ซอย 3ช้อนโต๊ะ
7.ขมิ้นหั่น 1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 2ช้อนชา
9.กะปิ 2ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2.ล้างหอยแครงให้สะอาดแช่น้ำทิ้งไว้ให้หอยแครงคายดินออกให้หมด นำไปลวกพอสุกแกะเปลือกใช้ส่วนเนื้อ พักไว้
3.ผัดหัวกะทิกับน้ำพริกแกงจนมีกลิ่นหอมใส่หอยแครง พอเดือดใส่ใบชะพลู หางกะทิน้ำปลาน้ำตาลมะพร้าวยกลงตักเสิร์ฟร้อนๆได้ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น