เพื่อนๆเคยรู้สึกผิดหวังเวลาที่ซื้อข้าวหมูกรอบทานแล้ว ไม่กรอบกันไหมค่ะ แถมยังได้ไม่กี่ชิ้น ไม่ต้องหงุดหงิดให้เสียเวลา เพราะวันนี้ครัว Food-Trick ไม่รอช้าที่จะมาแบ่งปันความอร่อยด้วยสูตร "ข้าวหมูกรอบ อร่อย จนลืมนับแคล" หนังหมูกรอบสีเหลืองทอง ทอดจนกรอบนอก ฉ่ำใน ละมุนลิ้น ทานกับข้าวราดน้ำแดงรสชาติกลมกล่อม อร่อย ติดใจจนต้องขอเบิ้ลเลยละค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนกัน^^
วัตถุดิบ
1.หมูสามชั้น 1000กรัม
2.ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
3.ผงกระเทียม 1ช้อนโต๊ะ
4.เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
5.ผงกระเทียม 1ช้อนชา(ส่วนของหลังการนึ่งหมูสามชั้น)
6.น้ำมันงา 1ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียม 3กลีบ
8.หอมแดง 3หัว
9.รากผักชี 2ต้น
10.เต้าเจี้ยว 2ช้อนโต๊ะ
11.ซอสหอยนางรม 1ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาล 1ช้อนโต๊ะ
13.ซีอิ๊วดำ 1/2ช้อนโต๊ะ
14.น้ำซุป 1ถ้วย
15.นมสด 1/2ถ้วย
16.แป้งมันละลายน้ำ 2ช้อนโต๊ะ
17.งาขาว
วิธีการทำ
1.บั้งหมูสามชั้นให้เป็นแนวยาว ทาผงพะโล้ ผงกระเทียมและเกลือให้ทั่วๆ แล้วนำไปนึ่ง 25นาที
2.เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ก็นำออกมาทาผงกระเทียมอีกรอบแล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ
3.ในส่วนของน้ำราดตั้งหม้อ ใส่น้ำมันงา กระเทียมสับ หอมแดงสับและรากผักชี
4.ใส่เต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำเติมน้ำซุปและนมสดลงไป
5.เพื่อความเหนียวให้ใส่แป้งมันผสมน้ำ เทลงไปแล้วคนอย่างรวดเร็วใส่งาขาวคนให้เข้ากัน
6.สับหมูกรอบเป็นชิ้นๆตักน้ำราด หรือจะใส่ถ้วยแยกก็ได้จากนั้นก็เตรียมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น