อาหารไทย ที่ว่าอร่อยแล้ว นอกจากนี้ยังมี ขนมไทย ที่ อร่อย มากมาย อีกทั้งเป็นขนมไทยโบราณที่นิยมทำกันในงานมงคลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ หรือทำบุญเลี้ยงพระครัว Food-Trickขอแนะนำสูตร "ลอดช่องน้ำกะทิ หวาน มันอร่อย" หรือเรียกอีกชื่อว่าลอดช่องไทย แต่ สูตรอาหาร ของเราจะ อร่อยเด็ดแค่ไหน เตรียมสมุด ปากกา ดินสอตามไปจดสูตรกันเลยค่ะ ลุ๊ยยยย^^
วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเจ้า 100กรัม
2.แป้งเท้ายายม่อม 30กรัม
3.แป้งซ่าหริ่ม 20กรัม
4.น้ำปูนใส 450กรัม
5.น้ำใบเตย 250กรัม
6.น้ำแข็ง
ส่วนผสมน้ำกะทิ
1.น้ำกะทิ 250กรัม
2.น้ำตาลปึก 150กรัม
3.เกลือป่น 1/2ช้อนชา
4.เทียนอบ
1.ทำตัวลอดช่องโดยผสมแป้งข้าวเจ้า,แป้งเท้ายายม่อม,แป้งซ่าหริ่มเข้าด้วยกันหลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อยขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมดแล้วจึงใส่น้ำใบเตยแล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลางกวนจนแป้งเนียวและข้นจึงลดไฟลงกวนต่อจนแป้งสุก(แป้งจะมีลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ
2.เตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัดจากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่องค่อยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
3.ทำน้ำกะทิโดยนำน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆค่อยๆคนจนน้ำตาลละลายดีจึงปิดไฟและนำไปอบควันเทียนให้หอม
4.ตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วยราดด้วยน้ำกะทิและน้ำแข็งทุบสามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ(เผือกนึ่ง,ข้าวเหนียวดำ,อื่น)เสิร์ฟได้ทันที
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น