ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร "บัวลอยน้ำขิง อร่อย หอมงาดำ"


อากาศร้อนๆ หนาวๆ แบบนี้ หลายๆคนคงมองหา ขนมหวาน เพื่อสุขภาพ มาทานกัน ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงวัย ทานแล้วดีต่อสุขภาพมากๆ อย่างเช่น  อาหาร ที่มีส่วนผสมของขิง(บัวลอยน้ำขิง) ที่มีสรรพคุณช่วยขับลม  ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ครัว Food-Trick จึงมีของอร่อย มาแนะนำในเทรนสุขภาพมาฝากกันกับสูตร  "บัวลอยน้ำขิง อร่อย หอมงาดำ"    สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน  ไม่ต้องไปต่อคิวซื้อที่ร้านให้เสียเวลา พร้อมแล้วตามไปจด สูตรอาหาร และวิธีการทำกันเลยค่ะ  พร้อมแล้วไปลุยกันเล๊ยยยยย  


วัตถุดิบ
1.แป้งข้าวเหนียว60กรัม 
2.น้ำเย็น 50มิลลิลิตร 
3.น้ำตาลโตนด30กรัม 
4.งาดำ 30กรัม 
5.เกลือ 1/8ช้อนชา 
6.น้ำตาลทรายแดง  50กรัม 
7.ขิงหั่นแว่น70กรัม 
8.น้ำเปล่า230กรัม 


วิธีการทำ

1.เตรียมส่วนผสมตามสูตรที่จะปั้นไส้ เทน้ำตาลใส่อ่างผสมค่ะตามด้วยงาดำป่น ใส่เนยถั่วตามลงไปค่ะ

2.คลุกส่วนผสมให้เข้ากันค่ะถ้าไม่ชอบหวานลดน้ำตาลได้นะคะ คลุกเรียบร้อยแล้วลงมือปั้นเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ2ซม.จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซในตู้เย็นค่ะ


3.มาทำแป้งสำหรับห่อขนมค่ะเทแป้งทั้ง2ชนิดใส่อ่างผสมค่ะ  ตามด้วยน้ำเปล่าค่ะ
4.นวดจนแป้งเนียนแล้วลองปั้นดูค่ะถ้ามีรอยแป้งแตกให้เติมน้ำได้เล็กน้อยค่ะเรียบร้อยแล้วเราไปต้มน้ำขิงกันต่อเลยค่ะ


5.ปอกขิงที่เผาไฟสัก2-3ชิ้นจะฝานเป็นแผ่นหรือทุบเล็กน้อยก็ได้ค่ะต้มน้ำให้เดือดนำขิงลงใส่ค่ะ  ตามด้วยน้ำตาลอ้อย
6.ปล่อยให้เดือดสัก 5นาทียกลงวางไว้ค่ะ  นำไส้ขนมออกมาจากตู้เย็น...ปั้นแป้งกลมๆ แล้วกดให้แบน..อ้อ..ใช้มือแตะผงแป้งข้าวเหนียวเพื่อไม่ให้แป้งปั้นติดมือนะคะ
7.วางไส้ขนมลง..ห่อให้มิดชิดค่ะเวลาต้มไส้จะได้ไม่แตก  ห่อเรียบร้อยแล้วนำวางคลุกลงผงแป้งข้าวเหนียวเพื่อขนมจะได้ไม่ติดกันค่ะ


8.ปั้นต่อไปเรื่อยๆจนไส้ขนมหมดนะคะ***อย่าห่อแป้งหนามาก เมื่อปั้นห่อขนมเสร็จเรียบร้อยแล้วนำหม้อน้ำขิงขึ้นตั้งไฟให้น้ำขิงเดือดค่ะพอน้ำขิงเดือดนำขนมลงต้มทันที เมื่อขนมสุกตัวขนมจะลอยขึ้นเหนือน้ำตักเสิร์ฟร้อนๆ ทานอร่อยๆค่ะ



***สาระน่ารู้
ขิง : สรรพคุณช่วยขับลม  แก้ท้องอืด  ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และให้ความอบอุ่น

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป