สำหรับผู้ที่รักในการทำอาหาร วันนี้ครัว Food-rick ชวนเพื่อนๆมาทำซาลาเปาก้อนขาวๆ อวบๆอร่อยๆกับสูตร "ซาลาเปาไส้หมูแดง เเป้งนุ่ม ไส้แน่น" พิถีพิถันในการทำ ใครจะว่ายากก็ยาก ใครจะว่าง่ายก็ง่าย ฉะนั้นต้องลงมือเองถึงจะรู้ค่ะ หมูแดงที่ปรุงรสอร่อยอย่างแน่น นึ่งจนหอมสุก ทานได้ทุกเพศทุกวัย รับประกันความอร่อย ไส้ทะลัก เรียกได้ว่าเป็นอาหารทานเล่นที่เต็มไปด้วยความอร่อยไม่เบาเลยล่ะค่ะ
วัตถุดิบ
1.แป้งซาลาเปา
2.รากผักชี 3ราก
3.พริกไทยเม็ด 1ช้อนชา
4.เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆ 500กรัม
5.น้ำตาลทราย 5ช้อนโต๊ะ
6.ซอสมะเขือเทศ 1/2ถ้วยตวง
7.ซีอิ๊วขาว 2ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วดำหวาน 1ช้อนชา
9.ผงทำหมูแดง 11/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำเปล่า 1ถ้วยตวง
11.หอมใหญ่หั่นเต๋า 1หัว
12.แป้งข้าวโพด 1ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย)
13.พลาสติกถนอมอาหาร (สำหรับคลุมแป้ง)
14.กระดาษรองสำหรับซาลาเปา
วิธีการทำ
1.เตรียมส่วนผสมแป้งให้พร้อม โขลกรากผักชีและพริกไทยให้ละเอียดเตรียมไว้
2.ผสมน้ำตาลทรายซอสมะเขือเทศซีอิ๊วขาวซีอิ๊วดำหวานผงหมูแดงเกลือป่นและกระเทียมกับพริกไทยที่โขลกไว้เข้าด้วยกันใส่เนื้อสะโพกหมูลงไปเคล้าผสมให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ1-2ชั่วโมง
3.นำหมูที่หมักไว้ใส่ลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่าแล้วนำไปต้มจนเนื้อหมูสุกและเก็บน้ำหมูแดงเอาไว้จากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเต๋าเล็กๆ
4.นำเนื้อหมูลงไปผัดพร้อมจากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุกใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำลงไปผัดจนส่วนผสมแห้ง
5.แผ่แป้งซาลาเปาที่ขึ้นฟูแล้วออกเป็นแผ่นบางตักส่วนผสมไส้หมูแดงลงไปห่อให้สวยงามวางลงบนกระดาษรองซาลาเปาคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารพักไว้จนขึ้นฟูเป็นสองเท่า
6.นำซาลาเปาไปนึ่งบนน้ำเดือดโดยใช้ไฟปานกลางประมาณ8-10นาทีจนสุกยกลงนำออกจากที่นึ่งจัดเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น