อีกหนึ่งเมนูไข่ ที่เป็นอาหารจานเดียว สีสัน หน้าตาชวนลิ้มลอง ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ เห็นแล้วจะต้องสะดุดตา อยากหม่ำกันแน่ๆ ครัว Food-Trick ขอเสนอสูตรอาหาร "ข้าวห่อไข่ ทำง่าย อร่อยได้ทุกมื้อ" นำข้าวผัดใส่ลงในไข่แล้วห่อ ไข่นุ่มๆ อร่อย ฟินละลายในปาก อิ่มอร่อยไปอีกมื้อค่ะ ^^
วัตถุดิบ
1.ข้าวสวย 1 ถ้วย
2.ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วย
3.หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
4.สะโพกไก่ 30 กรัม
5.กระเทียม 2 กลีบ
6.น้ำมันถั่วเหลือง(สำหรับผัด)
วัตถุดิบห่อไข่
1.ไข่ไก่ 3 ฟอง
2.เกลือป่น(เล็กน้อย)
3.นมสด 2 ช้อนชา
4.น้ำมัน สำหรับทอดไข่
วิธีการทำ
1.ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปผัดกระเทียมไฟอ่อนจากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ที่เตรียมไว้เปลี่ยนเป็นไฟปานกลางแล้วผัดให้หัวหอมเริ่มใส
2.ใส่ไก่ลงไปผัดต่อจนไก่เริ่มสุก
3.นำข้าวลงไปผัดกับไก่ใส่ซอสมะเขือเทศคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันจนทั่วแล้วพักไว้
วิธีห่อไข่
1.ตอกไข่ไก่ใส่ชามปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อยเติมนมสดลงไปแล้วตีไข่ให้เข้ากัน
2.ตั้งกระทะแล้วทาน้ำมันพืชลงไปให้ทั่วกระทะเมื่อน้ำมันเริ่มร้อนได้ที่เทไข่ที่ตีไว้แล้วลงไปแล้วพลิกกระทะวนเป็นวงกลมให้ไข่แผ่กระจายทั่วกระทะพอไข่สุกแล้วให้ปิดไฟ
3.พอไข่สุกได้ที่แล้วก็ตักข้าวผัดลงไปตรงกลางไข่ห่อแผ่นไข่โดยพับด้านข้างทั้ง2ด้านของไข่เข้าหากันจากนั้นค่อยๆจับกระทะคว่ำลงบนจาน
4.ใช้กระดาษทิชชูสำหรับทำอาหาร จัดไข่เป็นทรงลูกรักบี้ ราดซอสมะเขือเทศบนไข่เพื่อตกแต่งพร้อมเสิร์ฟ
***เคล็ดลับ
-เวลาคนไข่ในกระทะอย่าคนนานเกินไปเพราะจะทำให้ไข่ไม่จับเป็นทรงอย่างที่ต้องการ
-ใช้ไฟอ่อนในการทอดไข่จะทำให้ไข่ผิวเนียน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น