เมนูไก่ทอดเป็นอาหารที่ใครหลายๆคนชอบทาน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะหาซื้อทานได้ง่าย ตามท้องตลาดหรือริมถนนทั่วไป โดยเฉพาะไก่ทอดหาดใหญ่ ครัว Food-Trick ขอแนะนำสูตรอาหารที่ไม่ต้องไปยืนรอต่อคิวให้เมื่อยกับสูตร "ไก่ทอดหาดใหญ่ อร่อยติดใจ ทำง่ายเวอร์" ทอดร้อนๆ กรอบนอก นุ่ม ฉ่ำใน ทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆ พร้อมน้ำจิ้มไก่ อร่อยเด็ด พูดไปก็ไม่เชื่อ ต้องลองทำด้วยฝีมือตัวเองถึงจะรู้ เพราะไม่ได้ยากอย่างที่คิด พร้อมแล้วเราไปเตรียมสมุด ปากกาจดสูตรกันเลยค่ะ ^^
วัตถุดิบ
1.น่องไก่ติดสะโพก หรือส่วนไก่ตามชอบ 500กรัม
2.กระเทียม 7กลีบ
3.พริกไทยดำเม็ด 7เม็ด
4.ลูกผักชีคั่ว 1ช้อนชา
5.ยี่หร่าคั่ว ¼ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 1ช้อนโต๊ะ
7.ผงปรุงรส 2ช้อนชา
8.น้ำตาลทรายแดง 2ช้อนโต๊ะ
9.แป้งทอดกรอบ ½ถ้วย
10.น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
11.หอมแดงเจียว (สำหรับโรย)
วิธีการทำ
1.โขลกกระเทียม พริกไทย ลูกผักชี และยี่หร่าเข้าด้วยกันจนละเอียด
2.หมักเนื้อไก่กับเครื่องเทศที่โขลกละเอียดซอสปรุงรส ผงปรุงรส และน้ำตาลทรายแดงคลุกเคล้าให้ทั่วหมักให้รสชาติซึมเข้าเนื้อประมาณ2ชั่วโมง
3.ตั้งหม้อน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด คลุกเคล้าไก่ที่หมักกับแป้งทอดกรอบให้ติดจนทั่วชิ้น
4.ใส่ไก่ลงทอดครั้งแรกเร่งไฟแรงเพื่อไล่เอาน้ำในเนื้อไก่ออกทอดพอให้เนื้อไก่สุก แต่ไม่ต้องถึงกับเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้เย็น
5.ตั้งหม้อน้ำมันบนไฟกลางอีกครั้ง พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ที่ทอดแล้วลงทอดอีกครั้งเพื้อให้เนื้อไก่แห้งและผิวเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเสิร์ฟพร้อมหอมแดงเจียวและน้ำจิ้มไก่เท่านี้กก็อร่อยสุดๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น