อิ่ม อร่อยกับขนมหวานไทยรสชาติหอม หวาน มันลงตัวอย่างสาคูเปียก ที่ตัดเลี่ยนด้วยน้ำกะทิกลมกล่อม ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ Food-Trick ขอส่งต่อแบบไม่หวงสูตร "สาคูเปียกมะพร้าวอ่อน ขนมไทย ทำง่าย" เม็ดสาคูนุ่มๆ ทานกับมะพร้าวอ่อนอ่อนเนื้อกำลังดี อร่อยแบบนี้ใครจะอดใจไหว ^^
วัตถุดิบ
1.สาคูเม็ดเล็ก 1ถ้วย
2.น้ำมะพร้าวอ่อน 2ถ้วย
3.น้ำลอยดอกมะลิ 1ถ้วย
4.น้ำตาลทรายขาว 1+1/4ถ้วย
5.น้ำใบเตยคั้น 3ช้อนโต๊ะ
6.มะพร้าวอ่อนหั่นเป็นเส้น 1/2ถ้วย
7.ใบเตย 4-5ใบ
8.กะทิ 1ถ้วย
9.แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1ช้อนชา.
10.เกลือป่น 1/2ช้อนชา
วิธีการทำ
1.นำหม้อใส่น้ำมะพร้าวอ่อนและน้ำลอยดอกมะลิตั้งไฟร้อนปานกลางระหว่างรอน้ำเดือดนำสาคูไปล้างใส่กระชอนพักไว้
2.น้ำเดือดใส่ใบเตยลงไปตามด้วยสาคูลงในหม้อขณะน้ำเดือดคนอย่างเร็วเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูเกาะตัวกันต้มจนเกือบสูก เม็ดสาคูจะมีความใส จะเหลือจุดขาวภายในเม็ดสาคูเล็กน้อยใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน
3.ใส่น้ำตาลลงไปคนจนน้ำตาลละลายใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนให้เข้ากันปิดไฟ
4.เตรียมหม้อทำน้ำกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือลงไปเล็กน้อยตามสูตรที่เตรียมตั้งไฟอ่อนคนให้เข้ากันปิดไฟพักไว้
5.ตักสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วยราดด้วยน้ำกะทิพร้อมเสิร์ฟค่ะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
หากใส่น้ำตาลลงไป ขณะต้มเม็ดสาคูจะไม่สุก เพราะน้ำตาลจะไปรัดเม็ดสาคู ต้องแน่ใจว่าเม็ดสาคูสุกได้ที่แล้วค่อยใส่น้ำตาลลงไป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น