ท้องรองแล้ว ทำอะไรกินไรดีน่าาาา...มาทางนี่เลยคะ เราขอแนะนำความอร่อยกับสูตร "แกงกะหรี่ไก่ อร่อยโดนใจต้องไปลอง" ด้วยรสชาติกลมกล่อมเนื้อไก่นุ่มๆ มันฝรั่งที่หวานมัน หอมกลิ่นกะทิ และพริกแกงกะหรี่สุดๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลยละคะ....พร้อมแล้วตามไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนการทำเลย ^^
ส่วนผสมพริกแกง
1. พริกแห้ง 3เม็ด
2. ข่าแก่ 1ช้อนชา
3. ขิงแก่ 1ช้อนชา
4. ตะไคร้ 1ช้อนโต๊ะ
5. ลูกกระวาน 2ลูก
6. กานพูล 3ดอก
7. ขมิ้น 1ช้อนชา
8. ผงกระหรี่ 2ช้อนชา
9. กระเทียม 10กลีบ
10. หอมแดง 5หัว
11. ลูกผักชี 1ช้อนโต๊ะ
12. ยี่หร่า 1ช้อนชา
13. กะปิ 1ช้อนชา
14. เกลือ 1/2ช้อนโต๊ะ
วัตถุดิบแกงกะหรี่
1.เนื้อไก่ใช้ส่วนสะโพก 2ชิ้น
2.มันฝรั่ง 2หัวปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ
3.หัวกะทิ 1ถ้วย
4.หางกะทิ 4ถ้วย
5.ใบกระวาน 3ใบ
6.หัวหอมใหญ่ 1หัวปอกเปลือกผ่าหัวลักษณะดอกจันทร์
ส่วนผสมน้ำอาจาด
1.น้ำส้ม 1ช้อนโต๊ะ
2.น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
3.เกลือ 1/2ช้อนชา
4.แตงกวา 1ผลหั่นแว่น
5.หอมแดง 1หัวซอยบาง
6.พริกเหลือง 1เม็ดหั่นแว่น
วิธีการทำพริกแกง
1.นำส่วนผสมพริกแกงทั้งหมดยกเว้นผงกระหรี่มาคั่วให้หอมจากนั้นนำมาโขลกให้ละเอียดใส่ผงกระหรี่ขั้นตอนสุดท้าย
วิธีทําแกงกะหรี่
1.หัวกะทิตั้งไฟจนเดือดเคี่ยวจนแตกมันนำพริกแกงมาผัดให้สุกจนหอมใส่ไก่ลงไปคลุกกับพริกแกงให้ทั่วเนื้อไก่เติมหางกะทิตามด้วยมันฝรั่งตามด้วยใบกระวานปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บน้ำปลาตั้งไฟเคี่ยวจนเดือด
ลดไฟลงปานกลางเคี่ยวต่อจนไก่และมั่นฝรั่งเริ่มเปื่อยใส่หอมใหญ่ลงไปพอเดือดสักครู่ยกลงจากเตาตักใส่พาชนะรับประทานกับอาจาด
2.วิธีทำน้ำอาจาด:นำน้ำส้มน้ำตาลทรายเกลือตั้งไฟจนเดือดชิมรสให้มี3รสเคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อยพักให้เย็นใส่แตงกวาพริกหอมแดงลงไป
***เคล็ด(ไม่ลับ)
ระหว่างเคี่ยวกะทิให้ใช้ไฟอ่อน คอยคนตลอดเพื่อไม่ให้กะทิเป็นเม็ด
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น