"ข้าวหมกไก่ ทำง่ายกลิ่นหอม"
วันนี้ขอแจกสูตร "ข้าวหมกไก่ทำง่ายกลิ่นหอม" โดยการที่ทำด้วยหม้อหุงข้าวเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความสะดวก สบาย หรือทานกันเยอะๆในครอบครัว ข้าวร้อนๆ ไก่นุ่มๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศที่หมักคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว จะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ติดใจกันทั้งนั้นกับเมนูนี้....สะปัดผ้ากันเปื้อนเข้าครัวไปพร้อมๆกันเลยคะ ><
วัตถุดิบ
1.ผงทำข้าวหมกไก่ (25กรัม)1ซอง
2.ลูกผักชีและยี่หร่า(คั่ว-ตำละเอียด) 3ช้อนโต๊ะ
3.ผงกะหรี่ 3ช้อนโต๊ะ
4.ลูกผักชี 1ช้อนโต๊ะ
5.ยี่หร่า 1ช้อนโต๊ะ
6.นมข้นจืด 5ช้อนโต๊ะ
7.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1ถ้วย
8.น้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดงซอย 1ถ้วย
10.เนยเค็ม 4ช้อนโต๊ะ
11.ข้าวสาร 4ถ้วย(ถ้วยพลาสติกที่ตวงข้าวนะคะ)
12.น้ำเปล่า(สำหรับหุงข้าว)
13.เกลือ 1ช้อนชา
14.อบเชย 1ก้าน
15.ใบกระวาน 2ใบ
16.น้ำมันพืช 1ถ้วย
17.แตงกวา 1ลูก
18.มะเขือเทศ 1ลูก
19.อกไก่หรือน่องไก่
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1.ผักชี 1/2ถ้วย
2.ใบสะระแหน่ 1/2ถ้วย
3.พริกขี้หนู(สีเขียว) 10เม็ด
4.กระเทียม 10กลีบ
5.น้ำตาลทราย 1ถ้วย
6.น้ำส้มสายชู 1/2ถ้วย
7.เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำข้าวหมกไก่
1.เริ่มที่เราเอาผงหมักข้าวหมกไก่ใส่อ่างผสมเติมผงกะหรี่,ลูกผักชี,ยี่หร่าอย่างละ1ช้อนโต๊ะนมข้นจืด3ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตและน้ำตาลทรายผสมกันให้เข้ากันดีเลยค่ะ
2.นำไก่หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักอย่างน้อย 1ชั่วโมงนะคะ
3.เจียวหอมรอไว้ค่ะ เก็บหอมไว้ผัดกับไก่สักหน่อยนะคะ
4.นำเนยใส่กระทะแล้วเอาหอมเจียวที่เก็บไว้ เอามาเจียวกับเนยให้หอมเลยค่ะ นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดพอสุกนิดหน่อยไม่ต้องสุกเลยนะคะ
5.เติมเกลือผงกะหรี่ที่เหลือลูกผักชีที่เหลือ และยี่หร่าที่เหลือ เอามาใส่ในข้าวแล้วผัดประมาณ5นาทีค่ะ
6.ผัดข้าว5นาทีแล้วเอามาใส่ในหม้อหุงข้าวค่ะ แล้วก็นำไก่ที่เราทอดไว้มาวางด้านบนข้าวค่ะเติมน้ำเปล่าแล้วใส่อบเชยกับใบกระวานเพิ่มความหอมกดหุงตามปกติพอสุกแล้วเสิร์ฟร้อนๆอร่อยเหาะคะ
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำส้มสายชูลงในหม้อเอาไปตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลละลายพักไว้ให้เย็นเติมเกลือคนผสมจนละลาย
2.ใส่ผักและพริกลงไปปั่นจนละเอียดใส่ลงไปผสมกับส่วนผสมน้ำเชื่อมคนผสมให้เข้ากันตักใส่ถ้วย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น