"ยำตะไคร้กุ้งสด ทำง่ายได้สุขภาพ"
สำหรับใครที่กำลังมองหาเมนูเพื่อสุขภาพที่แซ่บ อร่อย หอมกลิ่นสมุนไพรขอเชิญทางนี้เลยคะ สูตร "ยำตะไคร้กุ้งสดทำง่ายได้สุขภาพ" โดยการนำตะไคร้มาซอยแล้วคลุกเคล้าความแซ่บกับน้ำยำรสเด็ด เพียงเท่านี้ก็จะได้ทานอาหารที่อร่อย แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยแหละคะ อย่ารอช้า...ไปดูวัตถุดิบและขั้นตอนทำกันเลย^^
วัตถุดิบ
1.ตะไคร้ต้นอ่อนซอย 8ต้น(1/4ถ้วยตวง)
2.พริกขี้หนูสวนซอย 7-8เม็ด
3.หอมแดงซอย 1ช้อนโต๊ะ
4.ต้นหอมซอย 1ช้อนโต๊ะ
5.ผักชีฝรั่งซอย 1ช้อนโต๊ะ
6.กุ้ง 5-6 ตัว
7.ถั่วลิสงคั่วหรือทอด 3ช้อนโต๊ะ
8.หมูรวน 1/4ถ้วยตวง
9.น้ำตาลทราย1-2ช้อนชา
10.น้ำปลา3-4ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมะนาว5ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.ตะไคร้เลือกต้นอ่อนๆปอกข้างนอกออกล้างน้ำซอยบางๆ หอมแดงซอย ต้นหอมผักชีฝรั่งซอย
2.ผสมน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาวพริกขี้หนูสวนซอย ชิมให้ออกรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดหวานนิดหน่อยรสจัด
3.หมูสับรวนให้สุก นำกุ้งลงไปลวกพอสะดุ้งมาก ถั่วลิสงคั่วให้สุกเหลืองกรอบ
4.ผสมตะไคร้ซอย หมูรวน หอมแดง น้ำยำคนให้เข้ากัน กุ้ง ถั่วลิสงคั่วเคล้าให้เข้ากันตักใส่จานเสิร์ฟ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
สามารถเพิ่มความอร่อยได้ด้วยเครื่องต่างๆ เช่นกุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น