"ใบเหลียงผัดไข่เมนูแสนอร่อยของคนใต้"
อิ่ม อร่อยกับเมนูเด็ดของอาหารปักษ์ใต้ ที่ทำง่าย ทานง่าย แถมได้ประโยชน์กับสูตร "ใบเหลียงผัดไข่เมนูแสนอร่อยของคนใต้" หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า(ผักเหมียง) ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ที่ให้รสมัน ไม่มีรสขม นิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียงกับน้ำพริกขนมจีน โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่ชอบทานผัก เพราะจานนี้ไม่ขมนั้นเองคะ หรือจะรับประทานคู่กับข้าวกับแกงใต้ที่เผ็ด ร้อนสักเมนูก็อร่อยไม่แพ้กัน พร้อมแล้วเราไปเข้าครัวกันเล๊ยยยย
วัตถุดิบ
1.ผักเหลียง 1ถ้วย
2.กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันพืช 4ช้อนโต๊ะ
4.ซอสหอยนางรม 3ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
6.น้ำเปล่า ½ถ้วย
วิธีการทำ
1.ล้างผักเหลียงให้สะอาดแล้วเด็ดเอาเฉพาะใบที่ไม่แก่ตั้งพักไว้
2.นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟใส่เกลือ 1 ช้อนชาผสมในน้ำเพื่อผักเหลียงจะได้สีไม่คล้ำพอน้ำเดือดใส่ผักเหลียงลงไป
3.เมื่อผักเริ่มอ่อนตัวตักผักยกขึ้นใส่ไว้ในกระชอนเพื่อให้ผักสะเด็ดน้ำ
4.หลังจากนั้นนำกระทะมาตั้งไฟแล้วเทน้ำมันที่เตรียมไว้ลงไป
5.พอน้ำมันร้อนเมื่อใส่กระเทียมสับที่เตรียมไว้เจียวจนกระเทียมหอม สีเริ่มเปลี่ยนก็ใส่ผักเหลียงลงไปผัดให้ผักเหลียงกับน้ำมันเข้ากันดี
6.ใส่ซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
7.สุดท้ายก็ตอกไข่ใส่ลงไปใช้ตะหลิวขยี้ให้ไข่แตก แล้วคนให้ทั่วพอไข่สุกก็พลิกผักเหลียงและไข่ให้เข้ากันเมื่อสุกก็ใส่จานพร้อมรับประทานได้ทันที
***เคล็ด(ไม่)ลับ
ใบเหลียง : เลือกที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป หากอ่อนจะไม่มีรสชาติ ถ้าแก่ก็จะแข็งไม่อร่อยคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น