"หอยหลอดผัดฉ่า สด สะอาดรสชาติอร่อย"
วันนี้มาเอาอก เอาใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทานผัดฉ่ากับสูตร "หอยหลอดผัดฉ่า สดสะอาดรสชาติอร่อย" หอยหลอดตัวอวบๆ เคี้ยวหนุบหนับนำมาผัดคลุกเคล้ากับเครื่องผัดฉ่า ไม่ว่าจะเป็นกระเพรา พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด ตักเสิร์ฟความอร่อยพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าถูกปากหลายๆคนแน่นอน...สะปัดผ้ากันเปื้อนไปเข้าครัวกันเลยจ้า
วัตถุดิบ
1.หอยหลอด 1กิโลกรัม
2.พริกขี้หนูสับ 1½-2ช้อนโต๊ะ(ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยใส่ได้ตามใจ)
3.กระเทียมสับ 2ช้อนโต๊ะ
4.พริกไทยอ่อน 3–4ช่อ
5.กระชายซอย ¼-½ ถ้วย
6.ใบมะกรูดฉีก 5ใบ
7.ใบกะเพรา 1ถ้วย
8.น้ำมันพืชสำหรับผัด
9.น้ำตาลทราย 1ช้อนชา
10.น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันหอย 1½ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
1.หอยหลอดแกะออกมาจากเปลือก ล้างทำความสะอาดจนแน่ใจว่าหมดเศษดินสิ่งสกปรกต่างๆ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนใส่พริก กระเทียมผัดจนได้กลิ่นหอมใส่กระชายพริกไทยอ่อนใบมะกรูดฉีกลงไป
3.เติมปรุงรสต่างๆน้ำปลา,น้ำตาล,น้ำมันหอยผัดให้เข้ากัน ใส่หอยหลอดลงมาผัดจนหอยหลอดเริ่มสุกใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้เข้ากันปิดไฟ ยกลงพร้อมเสิร์ฟความอร่อยคะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
ควรล้างทำความสะอาดหอยหลอดหลายๆน้ำ เพื่อสุขอนามัยทีดีนั่นเองคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น