" ยำไข่มดแดง อาหารชั้นสูงคนคออิสาน "
อาหารยอดฮิตของคนอิสานจะออกแนวแซ่บ จัดจ้านจึงจะอร่อยถูกปากใช่ไหมละคะไม่ว่าจะเป็นลาบก้อยน้ำตกหรือส้มตำ มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของอาหารนั้นๆอยู่ในตัวอาหารอยู่แล้ว วันนี้food-trickจึงขอเสนอที่สุดของที่สุดอาหารอิสานนั่นคือ "ยำไข่มดแดงอาหารชั้นสูงคนคออิสาน " เป็นของที่หาทานได้ยากมาก และมีราคาค่อนข้างสูง นำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่างๆและน้ำยำรสเด็ด(แซ่บหล๊ายหลายเด้อพี่น้อง) พร้อมแล้วไปเข้าครัวกันโลด
วัตถุดิบ
1.น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
2.น้ำมะนาว 2ช้อนโต๊ะ
3.พริกป่น (ตามชอบ)
4.ไข่มดแดง 100กรัม
5.พริกขี้หนูซอย
6.หอมแดงซอย
7.ตะไคร้ซอย
8.ผักชีฝรั่งซอย
9.ข้าวคั่ว 2ช้อนโต๊ะ
10.ใบสะระแหน่(โรยหน้า)
วิธีการทำ
1.ปรุงรสน้ำยำด้วยน้ำปลาน้ำมะนาวและพริกป่นคนให้เข้า
2.ใส่ไข่มดแดงลงไปตามด้วยพริกขี้หนูซอย,หอมแดงซอย,ตะไคร้ซอยและผักชีคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จากนั้นก็ใส่ข้าวคั่วกับใบสะระแหน่แล้วคลุกให้เข้ากันอีกทีแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟคะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
ไข่มดแดงมีโปรตีนสูงและไขมันต่ำ เมื่อรวมกับเครื่องปรุงต่างจะยิ่งเพิ่มคุณค่าทางอาหารอีกทั้งยังมีสมุนไพรต่างๆที่ช่วยให้วิตามินและแร่ธาตุอย่างครบถ้วนคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น