ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

" แจกสูตรพริกแกง อร่อยเด็ดทุกรส "

"แจกสูตรพริกแกง อร่อยเด็ดทุกรส"



สำหรับคุณพ่อบ้านแม่บ้านที่ชอบทำอาหาร...ไม่ว่าจะทำกับข้าวแต่ละทีก็ต้องออกไปซื้อพริกแกงตามท้องตลาด  ซึ่งบางเจ้าเก็บไว้นานจนรสชาติไม่ถูกปาก  บางเจ้าก็ให้นิดเดียวแถมมีกลิ่นอีกต่างหาก  ถ้างั้นลองมาทำพริกแกงเองกันเองดีไหมกับสูตรของเรา  "แจกสูตรพริกแกงอร่อยเด็ดทุกรส"  อีกทั้งยังได้ความสดใหม่ของพริกแกง และความอร่อยของอาหารอันโปรดปรานของคุณให้ถูกปากถูกใจมากขึ้นด้วย  ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีสูตรไหนเด็ดๆบ้าง







1. น้ำพริกแกงเผ็ด
ส่วนผสม
1.หัวหอม 6หัว
2.กระเทียม 20กลีบ
3.ตะไคร้ซอย 3ช้อนโต๊ะ
4.ผิวมะกรูดซอย 1ช้อนโต๊ะ
5.ข่าซอย 2ช้อนโต๊ะ
6.พริกแห้ง 20เม็ด
7.กะปิ 2ช้อนชา
8.เกลือป่น 1ช้อนชา
9.รากผักชีซอย 3ช้อนชา
10.ลูกผักชี 2ช้อนชา
11.ยี่หร่า 1ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำพริกแห้งมาผ่าแล้วแกะเม็ดออกทิ้งไปนำส่วนเนื้อพริกแช่ลงในน้ำสะอาดให้นิ่ม
2.นำกระเทียมและหัวหอมซอยหยาบๆพักไว้
3.ตั้งกระทะนำลูกผักชี,ยี่หร่าคั่วจนมีกลิ่นหอม
4.นำพริกขึ้นมาจากน้ำบีบให้แห้งเตรียมครก นำพริกและเกลือป่นใส่ลงในครกโขลกให้ละเอียดแล้วใส่ข่าตะไคร้,ผิวมะกรูด,รากผักชี,ยี่หร่า, ลูกผักชีโขลกต่อให้ละเอียด เมื่อเข้ากันดีเติมหัวหอม,กะปิกระเทียมโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง



2. น้ำพริกแกงป่า
ส่วนผสม
1.หัวหอม 6หัว
2.กระเทียม 20กลีบ
3.ตะไคร้ซอย 3ช้อนโต๊ะ
4.ผิวมะกรูดซอย 1ช้อนโต๊ะ
5.ข่าซอย 2ช้อนโต๊ะ
6.พริกแห้ง 20เม็ด
7.กะปิ 1ช้อนชา
8.เกลือป่น 1ช้อนชา
9.ลูกผักชี 2ช้อนชา
10.พริกไทย 10เม็ด

วิธีทำ
1.ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด




3. น้ำพริกแกงคั่ว
ส่วนผสม
1.หัวหอม 5หัว
2.กระเทียม 15กลีบ
3.ตะไคร้ซอย 2ช้อนโต๊ะ
4.ผิวมะกรูดซอย 1ช้อนชา
5.ข่าซอย 1ช้อนโต๊ะ
6.พริกแห้ง 15เม็ด
7.กะปิ 1ช้อนชา
8.เกลือป่น 1ช้อนชา
9.พริกไทย 10เม็ด

วิธีทำ
1.ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด



4. น้ำพริกพะแนง
ส่วนผสม
1.หัวหอม 5หัว
2.กระเทียม 10กลีบ
3.ตะไคร้ซอย 2ช้อนโต๊ะ
4.ผิวมะกรูดซอย 1ช้อนชา
5.ข่าซอย 1ช้อนโต๊ะ
6.พริกแห้ง 15เม็ด
7.กะปิ 2ช้อนชา
8.เกลือป่น 1ช้อนชา
9.พริกไทย 10เม็ด
10.ลูกผักชี  2ช้อนชา
11.ยี่หร่า  1ช้อนชา
12.รากผักชีซอย  1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด




5. น้ำพริกแกงกะหรี่
ส่วนผสม
1.หัวหอม 7หัว
2.กระเทียม 16กลีบ
3.ตะไคร้ซอย 3ช้อนโต๊ะ
4.ผิวมะกรูดซอย  2ช้อนชา
5.ข่าซอย 3ช้อนโต๊ะ
6.พริกแห้ง 15เม็ด
7.เกลือป่น 1ช้อนชา
8.ลูกผักชี  2ช้อนชา
9.ยี่หร่า 1ช้อนชา
10.ผงกะหรี่  2ช้อนชา

วิธีทำ
1.ขั้นตอนการเตรียมและโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ด



6. น้ำพริกแกงเขียวหวาน
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสด 25เม็ด
2.กระเทียมปอกเปลือก 10กลีบ
3.ข่าซอย 1ช้อนโต๊ะ
4.หัวหอมปอกเปลือก 3หัว
5.รากผักชีหั่นฝอย 1ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้ซอย  3ช้อนโต๊ะ
7.ยี่หร่า 1ช้อนชา
8.ลูกผักชี 2ช้อนชา
9.กะปิ  1ช้อนชา
10.ผิวมะกรูดหั่นฝอย  1ช้อนชา
11.พริกไทย 10เม็ด
12.เกลือป่น 1ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำลูกผักชีและยี่หร่ามาคั่วให้หอมพักไว้แล้วนำตะไค,ร้ข่า,ผิวมะกรูด โขลกกับเกลือก่อนแล้วใส่พริกขี้หนูสดโขลกต่อให้ละเอียดเมื่อละเอียดแล้วใส่กระเทียม,หัวหอม,รากผักชี,ลูกผักชี,ยี่หร่า,พริกไทยและกะปิโขลกต่ออีกครั้งจนน้ำพริกแกงละเอียดเข้ากันดี



7. น้ำพริกแกงส้ม
ส่วนผสม
1.พริกแห้ง 12เม็ด
2.หัวหอม7หัว
3.ข่าซอย 3ช้อนโต๊ะ
4.กระเทียม 10กลีบ
5.กะปิ 2ช้อนชา
6.กระชาย 1/4ถ้วยตวง
7.ผิวมะกรูดซอย  1ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1ช้อนชา
9.ตะไคร้ซอย 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออก ส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่มระหว่างแช่พริกก็เตรียมปอกหอมกระเทียม กระชายขูดเปลือกออกหั่นชิ้นเล็กๆนำพริกขึ้นจากน้ำบีบน้ำออกให้หมด แล้วทำการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงเผ็ดค่ะ



8. น้ำพริกแกงมัสมั่น
ส่วนผสม
1.กระเทียม 12กลีบ
2.พริกแห้ง 15เม็ด
3.ข่าซอย 2ช้อนโต๊ะ
4.หัวหอม 6หัว
5.ดอกจันทร์ป่น 1ช้อนโต๊ะ
6.ตะไคร้ซอย 2ช้อนโต๊ะ
7.อบเชย 3ชิ้น
8.ลูกจันทร์ 1ลูก
9.ลูกผักชี  2ช้อนชา
10.รากผักชีซอย 1ช้อนโต๊ะ
11.ผิวมะกรูดซอย 2ช้อนชา
12.ยี่หร่า 2ช้อนชา
13.กะปิ 2ช้อนชา
14.พริกไทย 15เม็ด
15.เกลือป่น 1ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำพริกแห้งมาผ่าและแกะเอาเม็ดออกส่วนเนื้อพริกแช่น้ำให้นิ่มระหว่างแช่พริกก็เตรียมหัวหอมกระเทียมปอกเปลือกออกแล้วซอยหยาบๆนำลูกผักชี,ยี่หร่า,ลูกจันทร์,พริกไทย,ดอกจันทร์,อบเชยคั่วจนมีกลิ่นหอมพักไว้
2.นำพริกขึ้นมาจากน้ำบีบให้แห้งโขลกพริกแห้งกับเกลือป่นตามด้วยข่า,ตะไคร้,ผิวมะกรูด,ลูกผักชีรากผักชีโขลกให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้วใส่กระเทียม,หัวหอม,กะปิโขลกต่อสุดท้ายให้นำลูกจันทร์ดอกจันทร์,อบเชย,พริกไทยที่คั่วไว้ ลงโขลกให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้ง



9. น้ำพริกแกงไตปลา
ส่วนผสม
1.หัวหอมปอกเปลือก 3หัว
2.กระเทียมปอกเปลือก17กลีบ
3.พริกขี้หนูแห้ง 60เม็ด
4.ข่าซอย 2ช้อนโต๊ะ
5.ตะไคร้ซอย 3ช้อนโต๊ะ
6.กะปิ 2ช้อนโต๊ะ
7.ผิวมะกรูดซอย 2ช้อนโต๊ะ
8.เกลือป่น 1/2ช้อนชา
9.ขมิ้นสดซอย(ขูดเปลือกออกก่อน) 2ช้อนชา

วิธีทำ
1.นำพริกขี้หนูแห้ง(ไม่ต้องแกะเม็ดออกและแช่น้ำ)และเกลือป่นใส่ครกโขลกรวมกันให้ละเอียด เมื่อละเอียด นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียดอีกครั้ง



10. น้ำพริกแกงเหลือง
ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูแห้ง 25เม็ด
2.กะปิ 2ช้อนชา
3.หัวหอมปอกเปลือก7หัว
4.ขมิ้นสดซอย 2ช้อนโต๊ะ
5.กระชาย(กระชายขูดเปลือกออกก่อนแล้วหั่นชิ้นเล็กๆ) 1/4ถ้วยตวง
6.เกลือป่น 1ช้อนชา

วิธีทำ
1.วิธีการโขลกเหมือนน้ำพริกแกงไตปลา

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป