"ขนมจีนน้ำยาปู อร่อยเต็มคำกับเนื้อปูเน้นๆ"
อีกหนึ่งความอร่อยที่จะทำให้คุณอิ่มจนพุงกางไปกับเนื้อปูชิ้นโตๆนั่นคือสูตร"ขนมจีนน้ำยาปูอร่อยเต็มคำกับเนื้อปุเน้นๆ"ด้วยความหอมมันของกะทิที่เข้มข้นบวกกับเครื่องแกงสูตรปักษ์ใต้ที่มีรสชาติจัดจ้าน ออกมาเป็นรสชาติของน้ำยาปูที่เข้มข้น อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูแน่นๆ การันตีสูตรนี้ได้เลยว่า(หรอยอย่างแรง)ทานกับขนมจีนเส้นที่เหนียวนุ่มกำลังดี...พร้อมแล้วเราไปลุยกันเลยคะ
วัตถุดิบ
1.เนื้อปู 1-2ถ้วย
2.กะทิ 2ถ้วย
3.น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต้ะ
4.เกลือ 1ช้อนโต๊ะ
5.ใบมะกรูดซอย 1ช้อนโต้ะ
6.พริกขี้หนูแห้ง 20เม็ด
7.พริกแห้งเม็ดใหญ่ 5เม็ด
8.พริกไทยดำ 1ช้อนชา
9.ข่าซอย 1ช้อนโต๊ะ
10.ตะไคร้ซอย 3ช้อนโต้ะ
11.ผิวมะกรูด 1ช้อนชา
12.กระเทียมสด 4กลีบ
13.ขมิ้นสดซอย 1ช้อนโต๊ะ
14.กะปิ 1ช้อนโต้ะ
15.ขนมจีน
วิธีการทำ
1.เตรียมเครื่องแกง โดยโขลกพริกแห้ง, กะปิ, ข่า, ตะไคร้,ขิง,ขมิ้น, ผิวมะกรูด, พริกไทยและกระเทียมให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ตั้งหม้อต้มนำกะทิลงไปต้มจากนั้น นำเครื่องแกงลงไปต้มให้แตกมันจากนั้นใส่เนื้อปูลงไปปรุงรสด้วยน้ำตาล,เกลือต้มให้เนื้อปูเปลื่อย
3.ใส่ใบมะกรูดลงไปต้มให้หอมเสริฟใส่ถ้วยทานคู่กับขนมจีนหรือข้าวสวยร้อนๆอร่อยเหาะเลยคะ
***เคล็ด(ไม่)ลับ
น้ำยาปูที่ดีกะทิต้องไม่แตกมันมากและเนื้อปูต้องสดเป็นก้อน
ฉีกออกมาเนื้อปูต้องเป็นเส้นยิ่งสดเท่าไหร่ยิ่งดีเนื้อปูจะไม่เละคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น