ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตร " 7 สูตร น้ำจิ้มรสเด็ด ที่คนไทยนิยม "

"7สูตร น้ำจิ้มรสเด็ด ที่คนไทยนิยม" 


น้ำจิ้มกับอาหารเป็นของคู่กันใช่ไหมละคะ...เพราะอาหารบางเมนูก็ไม่สามารถทานแบบอร่อยๆฟินๆได้ ถ้าไม่มีน้ำจิ้ม  จะกินเปล่าๆก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง  บางคนซื้อน้ำจิ้มตามห้างตามร้านค้ามาทานก็ไม่อร่อยถูกปาก วันนี้food-trickจึงขอแนะนำ "7สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดที่คนไทยนิยม"  มาแบ่งปันพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายที่รักในการทำอาหาร ทำกินก็ได้ทำขายก็สุดปัง....เราตามไปดูกันเลยดีกว่า ว่าน้ำจิ้มแต่ละสูตร มีส่วนผสมอะไรบ้าง 



1.น้ำจิ้มสุกี้
วัตถุดิบ
ซอสพริก 1ขวดใหญ่
น้ำส้มสายชู 3ทัพพี
ซอสมะเขือเทศ 1ทัพพี
ซีอิ๊วขาว 3ทัพพี
ซอสหอยนางรม 1ทัพพี
กระเทียมดอง 2ทัพพี
น้ำตาลทราย 3ทัพพี
พริกชีฟ้าแดง 9เม็ด 
กระเทียม 6กลีบ 
เต้าหู้ยี้ 4ชิ้น
งาขาวคั่วบดพอหยาบ 1กำมือ
น้ำมันงา 2ทัพพี
ผักชีและผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ
1.ใส่ซอสพริกลงในกระทะตามด้วยน้ำส้มสายชู  ซอสมะเขือเทศ  ซีอิ๊วขาว  ซอสหอยนางรม  น้ำกระเทียมดองและน้ำตาลทรายคนผสมให้เข้ากันเตรียมไว้
2.โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลกใส่เต้าหู้ยี้พร้อมน้ำลงไปบดทุกอย่างจนเข้ากันจากนั้นตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก 
3.คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกันนำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนผสมจนเดือดปิดไฟ 
4.ใส่งาขาวคั่วบดลงไปตามด้วยน้ำมันงาค่อยๆ คนผสมเข้าด้วยกันใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอยคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยเตรียมไว้กินกับสุกี้





2.น้ำจิ้มซีฟู้ด
วัตถุดิบ
พริกขี้หนูสวน 20เม็ด
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2ถ้วย
รากผักชี  1ช้อนโต๊ะ
เกลือ  4ช้อนชา
น้ำตาลทราย 7ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2ถ้วย
น้ำต้มสุก 1/2ถ้วย

 วิธีทำ
1.ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี  เกลือ  น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2.ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากันชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ





3.น้ำจิ้มหมูกระทะ
วัตถุดิบ
ซอสมะเขือเทศ1ถ้วย
ซอสพริก3/4ถ้วย
ซีอิ๊วขาว1/4ถ้วย
เต้าหู้ยี้บดพอหยาบ1ก้อน
น้ำมันงา1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น1/2ช้อนชา
ผงพะโล้1/2ช้อนชา
งาขาวคั่ว3ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
 1.ใส่ซอสมะเขือเทศ  ซอสพริก  ซีอิ๊วขาวและเต้าหู้ยี้ลงในหม้อคนผสมให้เข้ากันนำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟปานกลางคนผสมตลอดเวลาจนเดือด
 2.ใส่น้ำมันงา พริกไทย  ผงพะโล้
และงาขาวคั่วครึ่งหนึ่งลงไปคนผสมจนเดือดอีกครั้งชิมรสตามชอบยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยโรยงาขาวคั่วพร้อมเสิร์ฟ





4.น้ำจิ้มแจ่ว
วัตถุดิบ
น้ำมะขามเปียก 50กรัม
น้ำอุ่น 1ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 5ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1ช้อนโต๊ะ 
ข้าวคั่วป่น 1ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.แช่มะขามเปียกในน้ำอุ่นพอนุ่ม คั้นแล้วกรองเอาแต่น้ำเตรียมไว้
2.ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเข้าด้วยกันในหม้อ  ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเหนียวเติมพริกป่น ข้าวคั่วป่น  คนพอเข้ากันชิมรสตามชอบยกลงจากเตาพักทิ้งไว้จนอุ่น
3.ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่งซอย และหอมแดงซอยพร้อมเสิร์ฟ





5.น้ำจิ้มลูกชิ้น
วัตถุดิบ
พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 20เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 3ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 3หัว
น้ำ 1ถ้วย
น้ำมะขามเปียก  11/4ถ้วย
น้ำตาลทราย  13/4ถ้วย
เกลือสมุทร  11/2ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ
1.ใส่พริกแห้ง กระเทียม กระเทียมดอง และน้ำลงในเครื่องปั่นปั่นให้ละเอียดตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
2.ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทรายและเกลือลงในหม้อเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายจากนั้นใส่เครื่องที่ปั่นไว้ลงไปเคี่ยวจนข้นเหนียว ชิมรสตามชอบยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ




6.น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา
วัตถุดิบ
พริกขี้หนูปริมาณตามชอบ
กระเทียม5กลีบ
เกลือป่นสำหรับปรุงรส
น้ำส้มสายชู1ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนชา

วิธีทำ 
1.โขลกพริกขี้หนู กระเทียมและเกลือป่นพอหยาบเติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไปคนผสมให้ละลายเข้ากันชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา





7.น้ำจิ้มขนมจีบ
วัตถุดิบ
พริกชี้ฟ้าแดง 2เม็ด
กระเทียมไทย 2ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย
ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่) 2ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1ช้อนชา

วิธีทำ      
1.โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียดเตรียมไว้
2.ใส่น้ำส้มสายชูน้ำตาลทรายจิ๊กโฉ่และเกลือลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำตาลละลายใส่เครื่องที่โขลกไว้คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบยกลงจากเตาตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป