ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

สูตรซุปหน่อไม้อาหารพื้นบ้านภาคอีสาน

สูตรซุปหน่อไม้อาหารพื้นบ้านภาคอีสาน


ซุปหน่อไม้นั้นเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคอีสานที่เราค่อนข้างจะคุ้นเคยหากพูดถึงส้มตำก็ต้องมีซุปหน่อไม้ซึ่งผู้นิยมอาหารอีสานมักจะสั่งมาควบคู่กับส้มตำด้วยเสมอเพราะอร่อยแซ่บหลายอย่าบอกใครแม้แต่ฝรั่งตาน้ำข้าวก็โปรดปรานชื่นชอบเมนูอาหารไทยนี้เป็นจำนวนมากสำหรับวิธีการทำซุปหน่อไม้นั้นคุณสามารถทำรับประทานเองได้แสนง่ายคือการนำหน่อไม้รวกมาต้มกับใบย่านางจนสุกแล้วตักเอาเฉพาะเนื้อหน่อไม้ที่เตรียมไว้และน้ำใบย่านางอีกเล็กน้อยเอามาปรุงแต่งรสชาติด้วยข้าวคั่วต้นหอมผักชีฝรั่งพริกป่นคลุกเคล้ากับน้ำมะนาวน้ำปลาเพียงเท่านี้ก็ได้รสชาติอร่อยแบบแซ่บสุดๆแล้วสำหรับสูตรการทำซุปหน่อไม้ที่นำมาฝากนี้มีสูตรเด็ดและขั้นตอนแบบละเอียดตามนี้ครับ

เครื่องปรุง
1.หน่อไม้เผาต้มให้สุก½ถ้วยตวง
2.น้ำใบย่านาง1ถ้วยตวง
3.พริกป่น2ช้อนชา
4.ข้าวคั่ว1½ช้อนโต๊ะ
5.งาขาวคั่วโขลกพอแตก1ช้อนโต๊ะ 
6.น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
8.น้ำปลาร้าต้มสุก1ช้อนโต๊ะ
9.หอมแดงซอย3ช้อนโต๊ะ
10.ต้นหอมซอย3ช้อนโต๊ะ
11.ผักชีฝรั่งหั่น2ช้อนโต๊ะ
12.ใบสะระแหน่3ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ในขั้นตอนแรกควรเตรียมหน่อไม้ให้พร้อมปรุงเสียก่อน
ถ้าเป็นหน่อไม้สดจะเอามาทำซุปหน่อไม้ต้องนำไปเผาไฟให้สุกจากนั้นให้เอากาบออกให้เหลือแต่เนื้อหน่อไม้แล้วเอาไปล้างให้สะอาดจากนั้นเอาไปต้มให้สุก(หน่อไม้จะเหลือง)เมื่อต้มหน่อไม้สุกแล้วนำมาเลาะเปลือกออกแล้วนำเนื้อไปทำการขูดเป็นเส้น(คือเอาช้อนส้อมหรือเหล็กแหลมอันใหม่มาขูดจากโคนของเนื้อหน่อไม้ไปทางยอดจะได้หน่อไม้เป็นเส้นๆตามยาว)จากนั้นต้องพยายามบีบนวดขยำเนื้อหน่อไม้หรือการคั้นน้ำจากหน่อไม้ให้น้ำหมดไปจากเนื้อหน่อไม้ด้วย(เพื่อให้น้ำขมในเนื้อหน่อไม้หมดไป)แล้วควรนำไปล้างทำความสะอาดอีกอย่างน้อย1ครั้งคือหน่อไม้ที่เตรียมเสร็จแล้วนั้นควรมีรสจืด
แต่ถ้าเป็นหน่อไม้รวกหน่อไม้ดองขูดเป็นเส้นเล็กฝอย
หรือหน่อไม้แบบกระป๋อง(ที่หาซื้อได้จากตลาด…แบบนี้ก็จะสะดวกดี)เตรียมโดยให้นำหน่อไม้ไปต้มกับน้ำเปล่าจนสุกให้หายขมหายเฝื่อน...ก็นำมาปรุงซุปฯได้แล้ว
2.ให้คั้นน้ำใบย่านาง(หรือจะซื้อที่ตลาดเลยก็ได้…ก็ให้ไปทำที่ข้อ3ได้เลย)
วิธีทำน้ำใบย่านางคือให้นำส่วนใบย่านาง3-4ใบนำไปล้างทำความสะอาดแล้วนำไปใส่ครกโขลกให้ละเอียดหรือด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้แล้วเติมน้ำ1ถ้วยตวงลงไปเราก็จะได้น้ำใบย่านาง1ถ้วยตวงออกมาแล้ว 
3.ต้มหน่อไม้กับน้ำใบหญ้านางดังนี้คือใส่หน่อไม้ลงในหม้อตามด้วยน้ำใบย่านางและเกลือเล็กน้อยแล้วพยายามกดหน่อไม้ให้จมลงในน้ำใบย่านางทั้งหมดจากนั้นเปิดไฟต้มจนหน่อไม้สุกลักษณะคือจะมีน้ำขลุกขลิกเหลืออยู่ในหน่อไม้ต้มน้ำใบย่านาง 
4.เมื่อเราต้มจนหน่อไม้สุกแล้วให้ปิดไฟแล้วพักให้ส่วนของหน่อไม้นั้นเย็นซะก่อนก่อนที่เราจะนำมาทำซุปหน่อไม้
5.นำหน่อไม้ที่เตรียมไว้และน้ำใบย่าเพียงเล็กน้อยใส่ลงในครกแล้วตำเบาๆคลุกเคล้าพอให้เข้ากันจากนั้นใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปได้แก่งาข้าวคั่วพริกป่น(ปริมาณตามชอบ)น้ำมะนาวน้ำปลาน้ำปลาร้าแล้วตำเบาๆ(ลักษณะแบบคลุกเคล้าและย้ำเล็กน้อยเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน)
6.จากนั้นให้ใส่หอมแดงซอยลงไปตามด้วยต้นหอมซอยแล้วตำเบาๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน 
7.จากนั้นให้ใส่ผักชีฝรั่งหั่นและใบสะระแหน่ลงไปแล้วเพียงใช้ช้อนหรือทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันโดยไม่ต้องใช้ลูกครกย้ำแล้ว
8.จากนั้นก็ตักเสิร์ฟใส่จานตกแต่งบนอาหารด้วยต้นหอมซอยผักชีใบยาวและใบสะระแหน่เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น
(สำหรับเสิร์ฟรับประทาน1ที่)

คำแนะนำ
  • ส่วนผักที่ใช้รับประทานกับซุปหน่อไม้นั้นส่วยใหญ่ก็จะเหมือนกันกับลาบและส้มตำเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นซึ่งผักที่ใช้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของเราสามารถนำมารับประทานด้วยได้ทั้งสิ้นเช่นกะหล่ำปลีผักกาดหอมผักกาดขาวหรือใบโหระพา
  • สามารถใช้ได้ทั้งพริกป่นและพริกสดสำหรับพริกป่นจะหอมกว่าพริกสดจะจัดจ้านกว่าหรือจะเอาพริกสดไปคั่วไฟก็ได้เหมือนกัน
  • บางสูตรนั้นในขั้นตอนปรุงรสซุปหน่อไม้นั้นเขาอาจนำหอมแห้งปอกเปลือกและพริกสดไปคั่วไฟในกระทะรวมกันพอหอมแล้วนำไปใส่ครกโขลกตำให้ละเอียดเข้ากันดีจากนั้นจึงใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไปแล้วก็ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆทั้งหมดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน…แบบนี้ก็ได้ซึ่งอันนี้ก็แล้วแต่สูตรแล้วแต่ถนัดความชอบครับก็จะได้รสชาติหอมอร่อยอีกแบบแต่ก็ไม่ต่างกันมากครับ





ขอขอบคุณที่มา:www.zabwer.com

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตร กล้วยน้ำว้าเชื่อม

กล้วยน้ำว้าเชื่อม ผิวและเนื้อดี ไม่เละ วิธีทำง่าย แต่ใช้เวลาเยอะ ราดหัวกะทิที่เค็มปะแล่ม หรือหั่นเป็นชิ้นกินกับน้ำแข็งก็สุดยอด ส่วนผสม ============================ - กล้วยน้ำว้า (ห่าม) เปลือกสีกระดังงา - เกลือ น้ำสะอาด (แช่กล้วย) - น้ำตาลทราย ถ้ามีสีรำก็จะดี ไม่มีก็ใช้สีขาว - น้ำตาลมะพร้าว ชั่งรวมกับน้ำตาลทรายได้ประมาณ 400 - 500 กรัม ลดได้ - น้ำสะอาด 1000 กรัม - เกลือ 1 หยิบนิ้ว - มะนาว 1 เซี่ยว - ใบเตยหอม ล้างสะอาด - หัวกะทิ เกลือ แป้งข้าวเจ้า วิธีทำ =========================== - ผสมน้ำกับเกลือ กะให้พอท่วมกล้วย - ปอกเปลือกแล้วหั่นกล้วยตามขวาง 2 ท่อน หรือผ่า 4 - แช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - ตั้งกระทะ ใส่น้ำสะอาด ใบเตย ใส่น้ำตาลสองชนิด เปิดไฟ - เมื่อน้ำตาลละลายจนหมด ใส่เกลือ รอเดือด ล้างกล้วยที่แช่น้ำเกลือไว้ หย่อนกล้วยใส่กระทะ - เดือดสักครู่ ปรับเป็นไฟอ่อน มีฟอง ให้ช้อนทิ้งไป วักน้ำเชื่อมในกระทะ ราดกล้วยด้านบนเป็นระยะ สามารถเติมน้ำได้อีก - กระทะนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที 2ชั่วโมง เมื่อกล้วยเงาสวย ก่อนตักขึ้น ให้ใส่น้ำมะนาว แล้วคนเบามือ - ตักใส่จาน เตรียมทำน้ำกะทิ ราด -

สูตรลาบเป็ด

ลาบเป็ด เมนูนี้ใครที่ไปร้านส้มตำต้องเคยกินกันแล้วแน่นอน ถือได้ว่าเป็นอาหารอีสานยอดนิยมเลยทีเดียว เนื้อเป็ดที่สับละเอียดเอามาทำเป็นลาบที่ได้รสชาติเข้มข้นหอมกลิ่นข้าวคั่ว ทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวเหนียวร้อนอร่อยแน่นอนครับ วัตถุดิบลาบเป็ด  1. น้ำตาลทราย 1/2 ชช. 2. น้ำปลา 1/2 ชต. 3. พริกป่น 1/2 ชต. 4. เนื้ออกเป็ด 150 กรัม 5. มะนาว 1/2 ลูก 6. หอมแดงซอย 2 ชต 7. พริกแห้งทอด 6-7 เม็ด 8. ข้าวคั่ว 1 ชต. 9. ต้นหอม 2 ต้น 10. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น 11. ใบสาระแหน่ 1 ต้น 12. น้ำซุปไก่ 1 ทัพพี วิธีทำลาบเป็ด  1.ซอยต้นหอม , ผักชีฝรั่งเตรียมไว้ จากนั้นสับเนื้อเป็ดให้ละเอียดปานกลาง 2.เติมน้ำซุปไก่ลงในหม้อ ตามด้วยเนื้อเป็ดและรวนให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล , พริกป่น , ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันปิดแก็สแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป 3.เติมหอมแดง , ต้นหอม ,ผักชีฝรั่ง และคลุกให้เข้ากัน เด็ดใบสาระแหน่โรยหน้าตามด้วยพริกทอดเป็นอันเสร็จ

วิธีทำ ซาลาเปาไส้ถั่วดำ(จีน)

ส่วนผสมตัวแป้ง 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 400 กรัม 2. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม 3. ผงฟู 20 กรัม 4. ยีสต์แห้ง 20 กรัม 5. เนยขาว 20 กรัม 6. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 20 กรัม 7. น้ำเปล่า 200 กรัม ส่วนผสมไส้ถั่วดำ 1. ถั่วดำเม็ดเล็กคั่วให้หอมแช่น้ำ 1 คืน 2 ถ้วยตวง 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง 3. เนยจืดสด 50 กรัม วิธีทำซาลาเปาไส้ถั่วดำ Bean Bun วิธีทำแป้งซาลาเปา 1. นำน้ำอุ่นมาใส่ลงในยีสต์ให้ท่วมเล็กน้อยรอจนยีสต์ตื่น 2. นำแป้งสาลี น้ำตาลทรายขาว ผงฟู ผสมให้เข้ากัน 3. ใส่เนยขาว ยีสต์ ตามด้วยโยเกิร์ตผสมให้เข้ากัน และค่อยๆใส่น้ำลงไปนวดจนเป็นโดว์ และเนียนเข้ากันดี ใช้พลาสติกคลุมไว้ ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 35-40 องศา จนแป้งขึ้นฟู ประมาณ 1-2 ชม 4. นำแป้งนวลมาโรยพื้นที่จะทำการปั้นแป้ง แล้วแบ่งแป้งออกมาปั้นเป็นก้อน ขนาดก้อนละ 20-25 กรัม วิธีทำไส้ถั่วดำ 1. นำถั่วดำ ต้มจนนิ่ม กรองน้ำออก 2. นำถั่วดำไปบด และกรองผ่านตะแกรง 3. ผสมเนยจืด น้ำตาลทราย พักให้เย็น 4. นำแป้งมาแผ่ออกใส่ไส้ตรงกลางแล้วห่อคุมให้มิด ใส่กระดาษรองซาลาเปาโดยการใช้น้ำแปะตรงก้นซาลาเปาเล็กน้อย แล้ววางลงกลางกระดาษ วิธีนี้จะช่วยให้เมื่อซาลาเป