สูตรน้ำพริกเห็ดนางฟ้าไข่ต้มยางมะตูม
น้ำพริกเห็ดนางฟ้าไข่ต้มยางมะตูมเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆและผักสดรับรองว่าอร่อยชัวร์
ส่วนผสม(สำหรับ2ที่)
เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง 10-12ดอก
พริกหนุ่ม 5เม็ด
หอมแดง 5หัว
พริกขี้หนูสีแดง 3เม็ด
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10กลีบ
น้ำปลา 11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 11/2ช้อนโต๊ะ
กะปิแท้อย่างดี 1/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2ช้อนชา
ไข่ไก่ 2ฟอง
น้ำเปล่า
ผักต้มเช่นถั่วฝักยาวยอดฟักแม้วดอกแคและฟักทองนึ่งสุก
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าให้เดือดหรี่ไฟลงนำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อยๆหย่อนลงในน้ำเดือดจับเวลา4นาทีตักขึ้นแช่น้ำเย็นปอกเปลือกเตรียมเอาไว้
2.นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอมตักขึ้นพักไว้
3.นำพริกหนุ่มหอมแดงและเห็ดนางฟ้าเสียบด้วยไม้ปลายแหลมนำลงย่างลงบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอมลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออกเตรียมไว้
4.นำพริกขี้หนูคั่วพริกหนุ่มหอมแดงและเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบๆเติมน้ำเปล่าน้ำมะนาวกะปิและน้ำตาลปี๊บลงโขลกชิมรสให้เค็มนำเปรี้ยวตาม
5.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูมและผักต้ม
พลังงานที่ได้รับ235Kcalโดยประมาณ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น