สูตรปลาทูย่างตะไคร้ซอสน้ำตก
เมนูแสนอร่อยจากวัตถุดิบหาง่ายอย่างปลาทูเพิ่มความอร่อยในเมนูปลาทูย่างตะไคร้ซอสน้ำตกปลาทูเนื้อแน่นๆยัดด้วยไส้ตะไคร้และสมุนไพรต่างๆจนเต็มพุงนำไปย่างบนเตาถ่านจนสุกเหลืองหอมกรุ่นทั้ง2ด้านแหม่แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอสุดๆแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดที่เข้ากั๊นเข้ากันมากเลยอะ...
ส่วนผสม(สำหรับ2ที่)
ปลาทูสด6ตัว
ตะไคร้ทุบโคนให้น่วม6ต้น
น้ำปลา1/4ถ้วยตวง
น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสับหยาบ6เม็ด
กระเทียมไทยซอย2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย3หัว
ข้าวคั่วตำละเอียด2ช้อนชา
ผักกาดคอส2ต้น
วิธีทำ
1.ผสมน้ำปลาน้ำมะนาวน้ำตาลทรายคนให้ละลายใส่พริกขี้หนูสวนหอมแดงกระเทียมคนพอเข้ากันพักไว้
2.ล้างปลาทูควักเหงือกและไส้ออกจนหมดล้างให้สะอาดซับน้ำให้แห้งยัดตะไคร้ลงในพุงปลานำไปย่างเตาถ่านให้สุกเหลืองทั้ง2ด้าน
3.ตักน้ำจิ้มข้อที่1ใส่ถ้วยโรยข้าวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมปลาทูย่างร้อนๆและผักกาดคอส
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น