สูตรปลาทับทิมผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ในบ้านเรามีเมนูจานผัดมากมายส่วนใหญ่ได้รับวัฒนธรรมการรับประทานมาจากประเทศจีนและมาปรับใหม่เพื่อให้ถูกปากคนไทยอีกเมนูที่เห็นกันอยู่คือผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์รสชาติอมหวานเจือด้วยเค็มน้อยๆครั้งนี้นำปลาทับทิมมาทอดจนกรอบแล้วผัดให้เข้ากันกับน้ำซอสรสหวานทั้งยังได้คุณค่าทางอาหารเต็มๆเนื่องจากมีส่วนผสมครบ5หมู่รับประทานพร้อมข้าวสวยได้ยิ่งดีเลย
ส่วนผสม
ปลาทับทิม(น้ำหนักประมาณ800กรัม)1ตัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม60กรัม
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง(หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมรวมกัน)100กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดกรอบ50กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นชิ้นทอดกรอบ3เม็ด
กระเทียมสับ 1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนชา
น้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นท่อน1/4ถ้วยตวง
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.นำปลาทับทิมขอดเกล็ดผ่าท้องควักไส้ออกล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำปลาทับทิมลงคลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนำกระเทียมลงผัดพอหอมใส่หอมหัวใหญ่ผัดจนสุกใส
4.ใส่พริกหวานทั้ง3สีผัดพอเข้ากันปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาซีอิ๊วขาวซอสหอยนางรมและน้ำตาลทรายเติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน
5.ใส่ปลาทับทิมที่ทอดไว้ลงผัดคลุกเคล้าพอเข้ากันโรยต้นหอมเม็ดมะม่วงหิมพานต์และพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น