สูตรยำไตปลา
เมนูยำรสเด็ดแบบไทยๆที่ใครพลาดบอกเลยว่าน่าเสียดายสุดๆกับยำไตปลาโดยนำไตปลาใส่หม้อในน้ำเดือดพร้อมกับสมุนไพรต่างๆทั้งตะไคร้ข่าใบมะกรูดและขมิ้นต้มต้มจนไตปลาละลายแล้วกรองเอาแต่น้ำไปต้มอีกครั้งพร้อมกับหัวกะทิหอมมันจนเข้ากันดีแล้วนำไปราดบนเนื้อปลานุ่มๆที่เพิ่งย่างเสร็จหอมๆคลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้วลงมือหม่ำได้เลยค่ะอ้ามมม
ส่วนผสม
ไตปลาทู1/2ถ้วยตวง
เนื้อปลาโอย่างแกะเป็นชิ้น150กรัม
หัวกะทิ 1/4ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบ3ท่อน
ข่าหั่นชิ้นบาง4แว่น
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
ขมิ้นทุบพอแตก1แง่ง
ตะไคร้ซอย1ถ้วยตวง
ข่าซอย 2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1/4ถ้วยตวง
ข่าซอย 2ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย1/4ถ้วยตวง
ขมิ้นซอย2ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย1/4ถ้วยตวง
กระชายซอย1/2ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนซอย2ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 21/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ไตปลาตะไคร้ทุบข่าหั่นชิ้นใบมะกรูดฉีกขมิ้นทุบพอเดือดเบาไฟต้มจนไตปลาละลายกรองเอาแต่น้ำเตรียมไว้
2.นำน้ำไตปลาขึ้นตั้งไฟอีกครั้งพอเดือดใส่หัวกะทิปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บเดือดอีกครั้งยกลงใส่น้ำมะนาวคนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น
3.ใส่ตะไคร้ซอยข่าซอยใบมะกรูดซอยขมิ้นซอยขิงซอยพริกขี้หนูสวนซอยกระชายซอยหอมแดงซอยและเนื้อปลาโอคลุกเคล้าให้เข้ากันจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น