สูตรยำกะปิไข่เจียวชะอม
อาหารไทยแสนอร่อยที่นำไข่ไก่ทอดกับชะอมจนสุกเหลืองหอมๆราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้านแล้วโรยด้วยหอมเจียวแค่พูดก็ชวนให้น้ำลายสอแล้วงั้นเรามาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 4ตัว
ไข่ไก่2ฟอง
ชะอม50กรัม
น้ำปลา(1)2ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม1/4ช้อนชา
กะปิเผา1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา(2)1/2 ช้อนชา
พริกสดสีแดงซอย3เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับทอด
หอมเจียวสำหรับโรย
วิธีทำ
1.นำกุ้งไปลวกให้สุกพักไว้
2.ผสมกะปิน้ำมะนาวน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา(1)ให้เข้ากันเติมพริกสดลงไปผสมพอเข้ากัน
3.ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยใส่น้ำปลา(2)และซอสเห็ดหอมตีให้เข้ากันใส่ชะอมลงไปคนให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง2ด้านตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5.นำไข่เจียวกุ้งลวกน้ำยำมาคลุกรวมกันให้พอชุ่มตักใส่ภาชนะโรยหอมเจียวจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น