สูตรฟักเขียวผัดไข่เป็ด
ฟักเขียวเป็นผักพื้นบ้านที่หาได้ซื้อได้ง่ายง่ายแถมยังช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและบำรุงร่างกายได้วันนี้แม่บ้านเมนูง่ายๆที่นำฟักเขียวมาผัดกับไข่เป็ดหอมอร่อยได้ภายในไม่กี่นาทีจานนเหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอยู่เพราะให้พลังงานเพียงแค่290kcalเท่านั้นเองค่ะ
ส่วนผสม(สำหรับ2ที่)
ฟักเขียวอ่อนปอกเปลือกคว้านเมล็ดหั่นชิ้นเล็กบาง1ถ้วยตวง
ไข่เป็ด1ฟอง
กระเทียมไทยสับ2ช้อนชา
ซอสหอยนางรม1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว11/2ช้อนชา
พริกไทยป่น1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง2ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งทอดกรอบซับน้ำมันออก2ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี1ต้น
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันถั่วเหลือง1ช้อนโต๊ะพอร้อนตอกไข่เป็ดใส่กระทะคนพอสุกตักขึ้นพักไว้
2.ใส่น้ำมันถั่วเหลืองที่เหลือลงในกระทะพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดจนเหลืองหอม
3.ใส่ฟักปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมน้ำตาลทรายซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่น
4.ปิดฝากระทะเพื่อช่วยให้ฟักสุกเร็วขึ้นเมื่อฟักสุกปิดไฟนำไข่ลงไปผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน
5.ตักใส่จานโรยกุ้งแห้งและใบผักชีจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น